Poloniex bị phạt vì điều hành sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số "chui"

Trần Nhật Linh
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phạt Poloniex 10,34 triệu USD vì điều hành sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký.

Vào thứ 2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thông báo hôm rằng: “Poloniex LLC đã đồng ý trả hơn 10 triệu USD để giải quyết các khoản phí vận hành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số trực tuyến chưa đăng ký”.

Theo đó, từ tháng 7/2017 đến tháng 11/2019, SEC tuyên bố sàn giao dịch Poloniex tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tài sản kỹ thuật số. Thông báo của SEC còn nói rằng sàn giao dịch Poloniex muốn “đẩy mạnh hơn” việc niêm yết các token mới, ngay cả những token có thể được xem là chứng khoán.

SEC giải thích rằng nền tảng này có sẵn cho các nhà đầu tư Mỹ nhưng “Poloniex không đăng ký là sàn giao dịch chứng khoán quốc gia” và không được miễn đăng ký. Việc không đăng ký giao dịch của Poloniex là vi phạm Mục 5 của Đạo luật Exchange.

sec

Kristina Littman - Giám đốc Đơn vị Không gian mạng của Bộ phận Thực thi SEC cho biết: “Poloniex đã cố gắng phá vỡ chế độ quản lý của SEC, thứ được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào nhằm tập hợp người mua và người bán chứng khoán lại với nhau bất kể công nghệ được áp dụng là gì".

Đồng thời, Kristina Littman cũng cáo buộc Poloniex đã không tuân thủ luật chứng khoán liên bang khi cung cấp tài sản kỹ thuật số trên sàn giao dịch chưa đăng ký của mình, mục đích để gia tăng lợi nhuận

SEC cho biết, Poloniex không thừa nhận hay phủ nhận những phát hiện của SEC, tuy nhiên sàn giao dịch này đã đồng ý trả khoản tiền phạt là 10,4 triệu USD. Hiện sàn giao dịch đã được đăng ký với SEC và được hợp nhất tại bang Montana.

Được thành lập vào năm 2014, sàn giao dịch Poloniex đã được Circle mua vào năm 2018 với giá 400 triệu USD. Vào cuối năm 2019, công ty tách ra, thành lập một công ty mới có tên Polo Digital Assets. Trong khi đó, người sáng lập của Tron, Justin Sun đang dẫn đầu tập đoàn mua lại nó.

Nhật Linh

Nhật Linh