Tài Sản Số

Chủ tịch SEC tin vào sự phát triển của tiền điện tử

Ngày đăng: 09 Tháng Tám, 2021

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ Gary Gensler tin vào sự đổi mới của Satoshi Nakamoto thúc đẩy tiền điện tử và công nghệ blockchain phát triển.

Trong cuộc phỏng vấn với Aspen Security Forum hôm 3/8, ông Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho rằng, cuộc cách mạng blockchain do Satoshi Nakamoto - người có công tạo ra mạng lưới Bitcoin - khởi xướng vào năm 2008 không chỉ nhất thời, nó là một đề xuất giá trị thực sự cho tương lai của internet.

"Sự đổi mới của Satoshi Nakamoto đã thúc đẩy sự phát triển của tiền điện tử và công nghệ blockchain cơ bản. Tiền điện tử hiện đã phát triển mạnh mẽ và hiện có giá trị khoảng 1,83 nghìn tỷ USD. Tôi tin rằng mặc dù có rất nhiều câu chuyện giả mạo hơn là thực tế trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng sự đổi mới của Nakamoto là có thật”, ông Gary Gensler nhấn mạnh.

ông Gary Gensler cho rằng, mặc dù một số người  muốn tiền điện tử biến mất, nhưng công nghệ này có thể sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai của ngành tài chính. “Tôi thực sự nghĩ rằng có điều gì đó thực tế về công nghệ sổ cái phân tán, dịch chuyển giá trị trên internet,” ông nói.

Trong buổi phỏng vấn, Chủ tịch SEC tập trung khá nhiều vào sách trắng của Bitcoin (BTC), thứ được Satoshi Nakamoto phát hành hơn 10 năm trước.

Chu-tich-SEC

Về cơ bản, Nakamoto đang cố gắng tạo ra một hình thức tiền tư nhân không cần trung gian trung ương, chẳng hạn như ngân hàng trung ương hoặc các ngân hàng thương mại”, ông Gary Gensler cho biết. 

Chủ tịch SEC cũng khẳng định không có loại tiền điện tử nào đáp ứng được tất cả các chức năng của tiền tệ hợp pháp hiện nay. Tuy nhiên, các tài sản như Bitcoin sẽ cung cấp các phương tiện kỹ thuật số khan hiếm để đầu tư. Như vậy, theo nghĩa đó, có thể nói tiền điện tử là những kho giá trị mang tính đầu cơ cao.

"Chúng tôi cũng chưa thấy tiền điện tử được sử dụng nhiều như một phương tiện trao đổi. Trong phạm vi được sử dụng, nó thường tuân theo luật pháp của chúng tôi về chống rửa tiền, trừng phạt và thu thuế. Nó cũng có thể cho phép tống tiền thông qua mã độc, như chúng ta đã thấy gần đây với Colonial Pipeline", Gary Gensler nói.

Ông cũng nhấn mạnh mình là người “trung lập về công nghệ”, nhưng sẽ không đồng ý bất cứ quy định nào về tiền điện tử vi phạm chính sách công. Theo Gary Gensler, khi các công nghệ mới ra đời, các quốc gia cần chắc chắn rằng đang đạt được các mục tiêu chính sách công cốt lõi.

"Trong lĩnh vực tài chính, đó là việc bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng, chống lại hoạt động bất hợp pháp và đảm bảo sự ổn định tài chính”, Gary Gensler khẳng định.

Bình luận