Tiền điện tử đang trở nên phổ biến ở Việt Nam

Trần Nhật Linh
Tiền điện tử đang bị ngăn cấm tại một số nền kinh tế hàng đầu châu lục, nhưng tại Việt Nam và Philippins lại đang cho thấy những động thái ngược lại.

Tờ Business Insider (Mỹ) vừa đưa thông tin về việc sử dụng tiền điện tử tại thị trường một số nước Châu Á, trong đó Việt Nam và Philippines nổi lên như những thành viên tiềm năng của thị trường tiền điện tử.

Cụ thể, Business Insider cho biết, tiền điện tử đã trở thành một cái tên phổ biến tại Việt Nam và Philippines. Trong một năm qua, 2 quốc gia này ghi nhận việc sở hữu và sử dụng tiền điện tử trong dân. Theo kết quả khảo sát tiêu dùng toàn cầu của Statista, 2 quốc gia này có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử trong nhóm cao nhất thế giới, chỉ sau Nigeria.

Việc này hoàn toàn khác biệt so với các quốc gia có nền kinh tế phát triển tại Châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đưa ra thông báo cho các ngân hàng, cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và thương nhân đầu tư, khai thác, giao dịch tiền điện tử. Sau đó, thông báo này bị bãi bỏ theo phán quyết của tòa án tối cao Ấn Độ vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, Thống đốc RBI Shakthikanta Das của RBI vẫn khẳng định, quan điểm của họ đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thay đổi và vẫn có "những mối lo ngại lớn".

Tương tự, tại Trung Quốc đã đưa ra loạt động thái nhằm siết chặt hoạt động khai thác tiền điện tử. Lệnh cấm đào tiền điện tử đã được đưa ra ở các trung tâm đào Bitcoin lớn tại Trung Quốc như Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông. Ngày 9/6, Cơ quan Công nghiệp và Công nghệ tỉnh Thanh Hải cũng ra lệnh đóng cửa các khu mỏ Bitcoin, đồng thời cấm các công ty cung cấp đất và điện cho các dự án tiền điện tử.

tien-dien-tu1
Việt Nam trở thành quốc gia có người sở hữu tiền điện tử top 2 thế giới. Nguồn: Statista

Theo Business Insider, ngược lại với 2 quốc gia trên, tại Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phê duyệt quyết định 942/QĐ-TTg, giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Theo quyết định này, thời gian để Ngân hàng Nhà nước thực hiện là từ 2021 - 2023. Việc xây dựng thí điểm tiền điện tử được xem là một trong các giải pháp để xây dựng chính phủ điện tử, phát triển thành chính phủ số trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030 mà Việt Nam đang hướng tới trong những năm vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Việt Nam cũng thành lập tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo theo Quyết định số 664/QĐ-BTC ngày 24/4/2020 nhằm triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Trong khi đó, theo Sở giao dịch chứng khoán Philippines (PSE), tiền điện tử hiện là một loại tài sản không thể ngó lơ. Ông Ramon Monzon, Chủ tịch kiêm CEO của PSE cho rằn các giao dịch trao đổi tiền điện tử nên được thực hiện tại PSE. “PSE có cơ sở hạ tầng giao dịch, quan trọng hơn cả, PSE sẽ đưa ra được các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt với một sản phẩm như tiền điện tử", ông Ramon nhấn mạnh. Hiện PSSE đang chờ các hướng dẫn từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về cách thức giao dịch tiền điện tử. Đến nay, Philippines chưa cho phép PSE áp dụng các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, mục tiêu của PSE là đưa giao dịch tiền điện tử vào sàn giao dịch.

Có thể thấy, các quyết định của Việt Nam và Philippins đều có những động thái chấp nhận loại hình tiền điện tử. Business Insider nhận định, nhờ những chính sách “mở cửa” với tiền ảo, Việt Nam và Philippines sẽ có khả năng trở thành "thiên đường" cho các công ty tiền điện tử.

Nhật Linh

Nhật Linh