Tiền điện tử nào có thể đánh bại Bitcoin?

Trần Nhật Linh
Một số chuyên gia nhận định rằng dường như tốc độ tăng trưởng của tiền điện tử Ethereum sẽ khả quan hơn Bitcoin, ít nhất là từ giờ cho tới hết năm 2021.

Theo ghi nhận trên thị trường, giá Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã có một sự phục hồi đáng kể trong tuần vừa qua, phần nào làm hồi sinh một thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn khó khăn. Cụ thể, giá Bitcoin đã tăng gần 30% so với tuần trước, còn đồng Ethereum thì tăng hơn 20%. 

Trước tình hình như vậy, một số chuyên gia nhận định rằng dường như tốc độ tăng trưởng của Ethereum sẽ khả quan hơn Bitcoin, ít nhất là từ giờ cho tới hết năm 2021, theo Forbes.

Cụ thể, một hội đồng chuyên gia về tiền điện tử đã dự đoán Ethereum có thể được thiết lập để tăng giá gấp đôi lên 4.600 USD vào cuối năm 2021. Theo đó, nhóm các chuyên gia này cũng cho rằng Ethereum tăng giá mạnh dẫn tới xu hướng giảm giá của Bitcoin.

tien-dien-tu-ether
tien-dien-tu-ether

"Giá của Ethereum phần lớn tuân theo các chu kỳ giảm một nửa của bitcoin, mặc dù mối quan hệ đó có thể bắt đầu tách rời khi thời gian trôi qua và khi Ethereum tiếp tục phát triển đến các kịch bản mà Bitcoin không thể đạt được", ông Daniel Polotsky, người sáng lập và CEO của ATM tiền điện tử CoinFlip cho biết. "Giá của nó (ethereum) có thể tăng với tốc độ nhanh hơn bitcoin".

Nhiều thành viên hội đồng đã chỉ ra rằng thị trường, các nhà đầu tư đang chờ đợi những bản nâng cấp của Ethereum, được thiết kế để cải thiện khả năng mở rộng và tính hiệu quả của đồng tiền ảo này. Từ cuối năm 2020 đến nay, thông tin về bản nâng cấp liên tục được cập nhật cũng được cho là một động lực để nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng tăng giá trong tương lai gần.

Đầu năm nay, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết các nâng cấp sẽ phá hủy (hoặc "đốt cháy") các token ether, có nghĩa là Ethereum sẽ cạnh tranh hơn so với Bitcoin.

"Việc Ethereum chuyển sang hình thức bằng chứng cổ phần vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sẽ dẫn đến nguồn cung của Ethereum trở nên giảm phát, tương đương với nhiều lần giảm một nửa Bitcoin (cắt giảm nguồn cung cấp mã thông báo mới của bitcoin) trong điều kiện hạn chế nguồn cung", nhà phân tích đầu tư tiền điện tử Forrest Przybysz của Token Metrics cho biết. Thậm chí ông còn dự đoán rằng đồng ethereum sẽ trị giá tới 8.000 USD vào cuối năm nay.

"Điều này sẽ làm cho nó trở thành một nơi lưu trữ giá trị tốt hơn so với Bitcoin, đồng thời cạnh tranh hơn nhờ nhiều tiện ích mà nó cung cấp trong khi Bitcoin không có", ông Przybysz nói thêm.

Điểm trung bình mà 42 chuyên gia và học giả về tiền điện tử đánh giá được trang web so sánh tài chính cá nhân Finder tổng hợp lại đều dự đoán Ethereum có thể trị giá khoảng 4.596 USD từ giờ cho đến cuối năm 2021. 

Về lâu dài, hội đồng dự đoán Ethereum có thể đạt 17.810 USD vào cuối năm 2025 và mức 71.763 USD vào cuối năm 2030. Đồng thời, có tới 68% thành viên trong hội đồng cho rằng Ethereum cuối cùng sẽ vượt qua bitcoin cả về giá trị, thị trường.

Vào đầu tháng 7, dữ liệu của Finder dự đoán Bitcoin sẽ vượt qua đồng USD để trở thành hình thức tài chính toàn cầu vào năm 2050, Tuy nhiên, thời điểm đó thì Finder cho rằng giá Bitcoin cũng chỉ duy trì ở mức hơn 66.000 USD vào cuối năm 2021.

Đây không phải lần đầu tiên các chuyên gia so sánh tiềm năng của Ethereum với Bitcoin. Có nhiều ý kiến xoay quanh việc liệu đồng tiền điện tử nào sẽ "thống trị" trong tương lai, tuy nhiên tính đến hiện tại thì Bitcoin vẫn là tài sản kỹ thuật số giá trị nhất.

Nguồn: Vietnambiz

Nguồn: Vietnambiz