Tài Sản Số

Ứng dụng BDS Invest - tương lai của thị trường bất động sản

Ngày đăng: 12 Tháng Tám, 2021

Ứng dụng BDS Invest là một trong những nền tảng công nghệ blockchain chia nhỏ giá trị các bất động sản, giúp nhiều người dễ dàng tham gia đầu tư.

Từ năm 2008, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) từng khẳng định rằng Việt Nam có thể học hỏi mô hình mã hóa tài sản bằng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bất động sản.

Theo các chuyên gia, đặc thù của giao dịch bất động sản là có giá trị lớn. Công nghệ blockchain giúp đảm bảo tính minh bạch, thông suốt, an toàn và có thể giải quyết bài toán thông tin giữa người mua và người bán, từ đó thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường.

Các doanh nghiệp có thể mời gọi đầu tư theo hướng "chứng khoán hóa bất động sản". Cụ thể, giá trị nhà đất sẽ được mã hóa bằng công nghệ blockchain, giao dịch như một mã cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể sở hữu tỷ lệ phần trăm nhất định, tương ứng số tiền họ mua token với số vốn có giá trị 1 USD.

Mô hình có phương thức hoạt động tương đồng với quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT), mở ra thế giới tiền tệ mã hóa tài sản cho những người có nguồn tài chính ít ỏi tham gia thị trường bất động sản. Đây có thể xem cách làm này là một giải pháp bổ sung, thay thế các phương pháp đầu tư bất động sản truyền thống.

bat-dong-san2
Ứng dụng BDS Invest nhằm số hóa thị trường bất động sản trên nền tảng blockchain.

Dựa trên ứng dụng công nghệ này, Công ty BDS Holding LLC có trụ sở tại Mỹ đã phát triển ứng dụng BDS Invest nhằm số hóa thị trường bất động sản trên nền tảng blockchain của token tiện ích (utility token) mang tên Big Digital Shares. Đây tạm hiểu là sự chia sẻ kỹ thuật số các tài sản lớn thành những BDS token trên nền tảng KRC20 với hợp đồng thông minh, giúp chia nhỏ giá trị bất động sản thành những token tiện ích mà nhà đầu tư có thể tiếp cận với số vốn siêu nhỏ.

Đại diện BDS Holding LLC cho biết BDS Invest ra đời với sứ mệnh số hóa và đơn giản hóa hoạt động đầu tư cho nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án bất động sản. Ứng dụng BDS Invest hướng đến giải quyết 2 yếu tố quan trọng: Người ít tiền vẫn đầu tư được và có thể phân tán rủi ro qua nhiều loại bất động sản mà không cần nhiều tiền.

Tại Việt Nam, BDS Holding LLC hợp tác Tập đoàn Big Group dưới sự cố vấn của các chuyên gia am hiểu thị trường bất động sản trong nước, thẩm định từng vấn đề để đảm bảo theo đúng khung pháp lý quy định. Từ đó, ứng dụng này được triển khai thí điểm trong hệ thống sinh thái bất động sản của Big Group. Mục tiêu là đưa ứng dụng này đến các công ty, tập đoàn bất động sản khác trong tương lai.

Hiện nay, Big Group đã ứng dụng số hoá một số dự án bất động sản đến cộng đồng như dự án toà nhà văn phòng khách sạn Lào Cai, khu nhà ở cao cấp tại Tây Ninh. Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, các dự án đạt được tiến độ xây dựng, triển khai nhanh chóng.

2(32)
Lễ ký kết hợp tác giữa BDS Holding LLC và Tập đoàn Big Group.

2 dự án này được thẩm định kỹ lưỡng để số hoá thành các token bất động sản, đang nhận nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng nhà đầu tư của Big Group. Theo đại diện Big Group, ứng dụng blockchain vào mã hóa bất động sản là mô hình mới, nhưng xu hướng này sẽ phát triển trong thời gian tới và trở thành lực đẩy cho thị trường địa ốc.

Hiện ứng dụng BDS Invest cho phép nhà đầu tư online có thể quy đổi trực tiếp các token tiện ích ra sản phẩm bất động sản thực tế như đất nền, nhà ở… Ứng dụng BDS Invest đồng thời giải quyết những hạn chế trong những ngày giãn cách xã hội, khi nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư, sở hữu các dự án bất động sản với hình ảnh, video thực tế, trực quan.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực bất động sản có những bước đầu tiên trong không gian công nghệ số. Do đó, việc khai sinh những mô hình đầu tư mới có ứng dụng công nghệ, đánh trúng nhu cầu đều có khả năng thu hút sự chú ý của thị trường. Trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch Covid-19, sự đột phá về công nghệ được kỳ vọng hỗ trợ công tác quản lý của các ban ngành, giúp thị trường bất động sản Việt Nam sớm có sự phát triển mạnh mẽ theo kịp thế giới.

​Nhật Linh

Bình luận