Đánh giá/ Review

Phong Nha Kẻ Bàng (kỳ 4): Dịch bệnh là cơ hội "đại tu" chất lượng

Ngày đăng: 13 Tháng Tám, 2021

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho rằng dịch Covid-19 dù gây khó khăn cho ngành du lịch, nhưng cũng là cơ hội để "đại tu" lại chất lượng dịch vụ.

Du lịch từ lâu là một ngành kinh tế mũi nhọn ở tỉnh Quảng Bình, một địa phương vốn được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, độc đáo mà không nơi nào có. Ngoài ra, còn một hệ thống dịch vụ ăn theo, vì vậy chỉ cần hoạt động du lịch gặp khó khăn thì sẽ gây ra hiệu ứng “domino” khiến hàng loạt ngành nghề khác gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kỳ 1: Phong Nha Kẻ Bàng: Khách giảm 50%, loay hoay trụ qua mùa dịch

Kỳ 2: Phong Nha Kẻ Bàng: Cú sốc của người lái thuyền, nỗi buồn làng Na

Kỳ 3: Phong Nha Kẻ Bàng: Chủ homestay đổ nợ vì Covid-19

Kỳ 4: Phong Nha Kẻ Bàng: Dịch bệnh là cơ hội "đại tu" chất lượng

Thế mạnh du lịch của Quảng Bình chính là Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện tại đã tác động không nhỏ đến hoạt động du lịch ở đây. Khách du lịch không còn, đồng nghĩa với việc không có nguồn thu, hàng trăm ngành nghề dịch vụ ăn theo cũng bị mất “bát cơm”.

Vì thế, một giải pháp để phục hồi lượng khách tham quan tại Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nói riêng và du lịch Quảng Bình nói chung, chính là “chìa khóa” để mở ra cánh cửa hy vọng cho nền kinh tế địa phương.

phong nha ke bang ky4
Phong Nha Kẻ Bàng là khu du lịch nổi tiếng bậc nhất miền Trung nay phải chịu cảnh vắng vẻ.

Ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, trong thời điểm dịch bệnh các đơn vị liên kết như Công ty Oxalis, Công ty Việt Hùng, Công ty Jungle Boss… đã áp dụng rất nhiều biện pháp để thu hút khách du lịch. Trong đó phải kể đến là giảm giá vé tham quan, khuyến mãi nhiều dịch vụ đi kèm, cung cấp các dịch vụ mới để hấp dẫn khách du lịch. Tuy nhiên, người dân không còn mặn mà đi du lịch giữa cơn đại dịch như hiện nay.

Bây giờ đưa ra giải pháp thế nào để phục hồi lượng khách tham quan có lẽ hơi khó, vì dịch bệnh không biết khi nào mới hết, còn dịch thì người dân chắc chắn không ai mạo hiểm để đi du lịch cả. Hiện tại, các đơn vị khai thác đang cố gắng tung ra nhiều khuyến mãi để thu hút khách tham quan nội tỉnh, nhưng không có hiệu quả”, ông Vân cho hay.

Cũng theo ông Vân, để có một giải pháp toàn diện đưa du lịch tại Vườn Quốc gia phục hồi trở lại, phải chờ đến khi phần lớn người dân Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Khi đó, người dân không còn lo ngại dịch bệnh, các giải pháp đưa ra mới đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, thời điểm dịch bệnh như hiện tại cũng chính là cơ hội để các đơn vị khai thác tại Vườn Quốc gia "đại tu" lại cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ và thay đổi phương pháp tiếp cận khách du lịch. Đặc biệt, việc nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng của các nhân viên ngành du lịch, dịch vụ là điều cần phải quan tâm nhất.

phong-nha-ke-bang-ky4
Dịch bệnh là cơ hội để Phong Nha Kẻ Bàng đại tu về chất lượng.

Cụ thể, ông Vân cho rằng, hiện nay lực lượng lao động tham gia vào hoạt động du lịch, dịch vụ chủ yếu là người dân địa phương, từ trước tới nay chưa bao giờ học qua trường lớp đào tạo về ngành du lịch. Từ khi thấy khách tham quan đến Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tăng mạnh, họ mới vay tiền rồi mở cơ sở kinh doanh du lịch, các kỹ năng trong việc phục vụ khách tham quan còn yếu kém.

Trong quá khứ, không ít lần khách tham quan phàn nàn về thái độ và chất lượng dịch vụ của một số nhà hàng, khách sạn tại các điểm du lịch trong Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Từ đó để lại những ấn tượng không đẹp trong mắt khách tham quan, làm ảnh hưởng đến bộ mặt tổng thể của ngành du lịch Quảng Bình.

“Khách du lịch tới Phong Nha Kẻ Bàng không chỉ là tham quan các thắng cảnh đẹp, mà còn trải nghiệm chất lượng của các doanh nghiệp làm dịch vụ ở Quảng Bình. Cho dù thắng cảnh có đẹp đến mấy, mà chất lượng dịch vụ không tốt, thì khó có thể giữ chân được khách tham quan dài ngày được”, ông Vân khẳng định.

Cao Nguyên

Bình luận