Đánh giá/ Review

Phong Nha Kẻ Bàng (kỳ 1): Khách giảm 50%, loay hoay trụ qua mùa dịch

Ngày đăng: 10 Tháng Tám, 2021

Theo Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, từ đầu năm đến nay lượng khách đến tham quan giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ giữa năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam, ngành “công nghiệp không khói” trong nước bắt đầu thấm đòn vì đại dịch và rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Việc hạn chế đi lại, cấm các đường bay quốc tế khiến cho nhiều doanh nghiệp lữ hành và các khu du lịch loay hoay tìm cách “sinh tồn” giữa đại dịch.

Kỳ 1: Phong Nha Kẻ Bàng: Khách giảm 50%, loay hoay trụ qua mùa dịch

Kỳ 2: Phong Nha Kẻ Bàng: Cú sốc của người lái thuyền, nỗi buồn làng Na

Kỳ 3: Phong Nha Kẻ Bàng: Chủ homestay đổ nợ vì Covid-19

Kỳ 4: Phong Nha Kẻ Bàng: Dịch bệnh là cơ hội "đại tu" chất lượng

Tại Quảng Bình, Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất miền Trung. Là đơn vị độc lập về kinh tế nên việc không có khách khiến khu du lịch này đang rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng có. Phải mở cửa để  hoạt động, nhưng doanh thu của khu du lịch không đủ để bù lại chi phí.

phong-nha-ke-bang (2)
Phong Nha Kẻ Bàng là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Quảng Bình và miền Trung.

Ông Hoàng Hải Vân – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, từ đầu năm đến nay lượng khách đến tham quan giảm mạnh, doanh thu không đủ như kế hoạch đề ra khiến việc duy trì hoạt động vô cùng khó khăn. Đặc biệt, trong tháng 6/2021, chỉ có duy nhất 1 lượt khách quốc tế, còn khách trong nước cũng có hơn 3.000 lượt, đạt 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khách đến tham quan từ đầu năm tương đối ổn định, mặc dù không được như những thời điểm trước dịch nhưng cũng được gọi là khả quan. Khi đợt dịch thứ 4 bùng lên, khách tham quan giảm theo chiều đổ dốc. Đến mức cả tháng 6 mà chỉ có duy nhất 1 khách quốc tế đến tham quan”, ông Vân buồn bã chia sẻ.

Theo báo cáo của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động du lịch và dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Lượng khách tham quan đạt 92.990 lượt (đạt 50,25%,), trong đó khách trong nước 90.629 lượt (đạt 56,15%); khách quốc tế 2.361 lượt (đạt 9,98%), doanh thu tại các khu, điểm, tuyến du lịch trong Vườn Quốc gia đạt hơn 55 tỷ đồng (đạt 77,9%).

Ông Vân cũng cho biết thêm, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép Vườn Quốc gia đón khách nội tỉnh, nhưng người dân không mặn mà vì ai cũng lo ngại dịch bệnh. Hiện tại, phần lớn các homestay, khách sạn, nhà hàng… đều đã đóng cửa, không khí tại thị trấn Phong Nha trở nên ảm đạm chưa từng thấy.

phong-nha-ke-bang-vang-khach
Cảnh vắng vẻ chưa từng có ở khu du lịch nổi tiếng này.

Sau trận lũ lịch sử tháng 10/2020, các điểm du lịch bị tàn phá nghiêm trọng. Ví dụ như Suối nước Moọc, Sông Chày – Hang Tối, Động Phong Nha… cơ sở vật chất bị lũ cuốn đi hết, chúng tôi chỉ vừa khắc phục xong đầu năm 2021. Hi vọng năm mới sẽ tốt hơn, nhưng không ngờ đợt dịch thứ 4 bùng lên, khiến nhiều đơn vị khai thác liên kết với Vườn Quốc gia chịu lỗ nặng”, ông Vân cho biết thêm.

Trong tình cảnh khó khăn như hiện tại, khách du lịch không có, nhiều đơn vị khai thác du lịch đã buộc phải giảm bớt nhân công để có thể duy trì qua mùa dịch. Việc giảm nhân viên là điều không dễ, vì để đào tạo ra một nhân viên lành nghề, có chất lượng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức. Thế nhưng trong hoàn cảnh như hiện tại, đây là điều buộc phải làm.

Riêng tại Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, ông Vân cho biết, đơn vị đã buộc phải cho nhiều nhân viên nghỉ việc. Không ít người sau khi nghỉ việc đã chuyển từ làm du lịch sang làm công nhân của nhà máy may, làm xe ôm, phụ hồ… “Dù rất buồn, nhưng thấy các anh, em tìm được việc trong thời điểm hiện tại tôi cũng bớt áy náy. Tôi hi vọng khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết, thì có thể gọi họ quay lại làm việc”, ông Vân bộc bạch.

Là một địa điểm nổi tiếng trong Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, những năm không có dịch bệnh, mỗi ngày Công viên Ozo (Ozo Treetop Park) đón tiếp từ 700 – 1.000 khách tham quan. Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Việt Nam, từ nửa cuối 2020 đến nay, lượng khách bị sụt giảm 95%.

phong-nha-ke-bang-vang-khach1
Công viên Ozo từng đón hàng ngàn khách tham quan, nay cũng phải duy trì hoạt động lay lắt.

Như thời điểm này mọi năm trước, mỗi ngày đón cả ngàn khách. Nhưng trong tháng 6/2021, công viên chỉ đón tổng hơn 200 lượt khách. Dù đã giá giá 50% nhưng người dân vẫn không có hứng thú vì dịch bệnh đang bùng phát mạnh”, ông Lê Thành Lợi, thành viên HĐQT Công viên Ozo cho biết.

Tình trạng ở Công viên Ozo là bức tranh chung của các điểm du lịch tại Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đóng cửa thì không được nhưng mở cửa hoạt động lại không có khách. Chi phí chồng chất khiến không ít các đơn vị liên kết Vườn Quốc gia rơi vào khó khăn, phải "hụt hơi" để duy trì hoạt động.

Cao Nguyên

Bình luận