Tài Sản Số

Không có sửa đổi nào về dự luật thuế tiền điện tử được thông qua

Ngày đăng: 11 Tháng Tám, 2021

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cơ sở hạ tầng sau một tuần với nhiều ồn ào, nội dung không liên quan gì đến các sửa đổi về tiền điện tử.

Cách đây hơn một tuần, dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD của Mỹ cần thông qua luôn trong tình trạng lấp lửng, một phần là do các quy định liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật, điều đặc biệt là nội dung giống như được giới thiệu một tuần trước đó mà không áp dụng bất cứ sửa đổi nào.

Hiện tại, sự chú ý đều hướng về Hạ viện. Đã có lưỡng đảng ủng hộ việc sửa đổi dự luật, nhưng câu hỏi đặt ra là nên làm thế nào? Nếu có sự thay đổi nào được điều chỉnh khác phiên bản của Thượng viện, các nhà lập pháp Hạ viện sẽ phải tìm cách lấp đầy lỗ hổng đó.

du-thao-luat-thue
du-thao-luat-thue

Ngày 28/7, dự thảo luật cơ sở hạ tầng mở rộng định nghĩa về “nhà môi giới” cho mục đích báo cáo thuế tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung.

Ngày 1/8, văn bản dự thảo cuối cùng loại bỏ phần “sàn giao dịch phi tập trung”, nhưng mặt khác vẫn duy trì định nghĩa khá rộng về nhà môi giới tiền điện tử.

Ngày 3/8, Thượng nghị sĩ Rob Portman (R-Ohio) lên tiếng bảo vệ dự luật trên Twitter.

Ngày 4/8, các Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.), Cynthia Lummis (R-Wyo.) và Pat Toomey (R-Pa.) đề xuất một sửa đổi miễn trừ những đơn vị họ không coi là người môi giới.

Ngày 5/8, Portman thông báo hỗ trợ thu hẹp điều khoản trước khi đề xuất mức miễn trừ ít hơn. Mark Warner (D-Va.) và Kyrsten Sinema (D-Ariz.) tuyên bố chỉ miễn cho các thợ đào tiền điện tử.

Ngày 6/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã vận động Wyden từ bỏ sửa đổi của mình.

Ngày 7/8: Thượng viện tiếp tục xem xét dự luật. Cùng ngày này, Warner và Sinema cập nhật bản sửa đổi để bổ sung thêm những người xác thực.

Ngày 8/8, Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật mà không cần xem xét bất kỳ sửa đổi nào. Một phần là do Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (R-Tenn.) phản đối gia hạn thời gian.

Ngày 9/8, Toomey, Portman, Sinema, Warner và Lummis tìm thấy sự thỏa hiệp giữa 2 bản sửa đổi cạnh tranh và tìm kiếm sự nhất trí để thêm nó vào dự luật. Thượng nghị sĩ Richard Shelby (R-Ala.) phản đối, đồng nghĩa bản sửa đổi không được thông qua và chúng ta quay lại với văn bản cơ sở đã được giới thiệu 8 ngày trước.

Nhật Linh

Bình luận