Các dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô bị hỏng

Quyền Trung
Thước lái ô tô là hệ thống kết nối vô lăng với bánh trước của xe. Đây là kiểu cơ cấu lái được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng xe hiện nay.
unnamed (7)

Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy thước lái ô tô bị hỏng:

Xuất hiện tiếng động lạ khi đánh lái

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, thước lái ô tô hỏng sẽ kèm theo âm thanh lạch cạch khi vào cua hay xoay vô lăng. Ngoài ra, người lái còn nghe thấy âm thanh cót két khi lái do ma sát của thước lái hoặc do thiếu chất bôi trơn. Theo đó, khi thước lái ô tô bị mòn, các bộ phận khác sẽ trở nên lỏng lẻo.

Vô lăng nặng, trả lái chậm

Thước lái ô tô liên kết với vô lăng thông qua các trục và khớp chữ U. Theo thời gian, các bộ phận này có thể bị mòn. Nếu bạn nhận thấy vô lăng bị cứng ngay sau khi khởi động, nguyên nhân là từ thước lái. 

Lốp xe mòn không đều

Nguyên nhân khiến lốp xe mòn không đều có thể do sự căn chỉnh thước lái không chuẩn xác, cũng có thể do các bộ phận khác của hệ thống lái bị mòn, thậm chí thước lái ô tô đã bị hỏng.

Rò rỉ dầu trợ lực

Thước lái ô tô hoạt động không tốt có thể gây rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực và bộ phận khởi động. Theo đó, tài xế phải thường xuyên châm thêm dầu cho hệ thống lái trợ lực.

Lưu ý, các bộ phận khác có thể gây rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực tay lái, chẳng hạn như bơm trợ lực, bình dầu trợ lực lái hoặc ống dẫn dầu.

Minh Đạo (t/h)

Minh Đạo