Thị trường

Vì sao mì Hảo Hảo xuất khẩu của Acecook có chất cấm?

Ngày đăng: 12 Tháng Chín, 2021

Ngày 12/9, Acecook Việt Nam đã có thông báo về nguyên nhân có chất chất ethylene oxide (EO) trong 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good bị EU thu hồi.

Theo đó, lý do 2 sản phẩm là miến Good và mì hảo hảo xuất khẩu bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-Chloroetanol (2-CE). Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định.

Theo bước đầu xác minh, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định.

"Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm", Acecook Việt Nam cho biết.

Acecook Việt Nam cũng cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Hao_Hao

Trước mắt, Acecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Đồng thời, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Đối với sản phẩm mì Hảo Hảo trong nước, Acecook Việt Nam khằng định vẫn đảm bảo an toàn về chất lượng.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến 2 lô sản phẩm xuất khẩu, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo, tiêu chuẩn chất EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Công ty này khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Nhật Linh

Bình luận