Tài Sản Số

Tiền ảo Ethereum bị đốt cháy bởi bản nâng cấp London

Ngày đăng: 07 Tháng Tám, 2021

Bản nâng cấp London vừa ra mắt ghi nhận hoạt động đốt cháy đồng tiền ảo Ethereum, đưa giá trị đồng tiền này lên mốc kháng cự mới.

Đốt cháy đồng Ethereum

Cũng như phần mềm, các đồng tiền ảo được xây dựng dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) cần phải được cập nhật liên tục theo thời gian. Trong đó, các cập nhật bắt buộc làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc, thuật toán của blockchain được gọi bằng thuật ngữ “hard fork”, còn các bản cập nhật không bắt buộc và ít thay đổi hơn gọi là “soft fork”.

Để tạo thêm sự chú ý, những năm gần đây, đội ngũ phát triển tiền ảo Ethereum đặt tên cho mỗi đợt “hard fork” này theo tên của một thành phố. Ví dụ, đợt cập nhật tháng 4 có tên gọi Berlin. Các “hard fork” sẽ khiến cho tiền ảo gặp biến động giá mạnh.

Ngày 5/8 vừa qua, “hard fork” London của đồng tiền ảo Ethereum đã được triển khai, mở ra bản cập nhật EIP-1559 được chờ đợi từ lâu. Bản cập nhật này khác với các bản cập nhật trước của Ethereum và được các nhà đầu tư vô cùng kỳ vọng.

Cụ thể, trước kia, hệ thống sẽ tự tính toán và đưa ra một mức phí (gọi là phí gas) khá đắt đỏ để các đồng tiền ảo Ethereum được giao dịch trên thị trường. Phí gas này sẽ được trả cho các thợ đào, tức những người xử lý giao dịch. Cộng với trữ lượng không hạn chế của Ethereum, việc này khiến cho nhà đầu tư lo ngại lạm phát sẽ xảy ra với đồng này, khi tiền ảo cứ thế sinh ra mà không bị mất đi. 

ethereum

Tuy nhiên, với EIP-1559 của bản cập nhật London, một phần phí cơ bản sẽ bị đốt cháy và quá trình này đã hoạt động trơn tru trong vài giờ sau khi EIP-1559 được khởi chạy.

Tiền ảo Ethereum đạt mức kháng cự mới

Một số trang tính đã được triển khai để theo dõi và phát hiện bản cập nhật đã đốt đồng Ethereum liên tục. Etherchain báo cáo, sau khi bản nâng cấp được triển khai, mỗi phút có khoảng 2,85 - 3 đồng Ethereum bị đốt cháy. Như vậy, bản cập nhật London sẽ đốt khoảng 70 đồng Ethereum sau 24h.

Hiện nay, giá đồng Ethereum đã lấy lại được sự hồi phục. Tiền ảo Ethereum đã phá mức kháng cự 2.800 USD và đạt mức mới là 2.900 USD vào sáng 7/8. Đồng tiền ảo này đã tăng 20,33% so với 1 tuần trước.

Với mức kháng cự mới, từ khi bản cập nhật mới của tiền ảo Ethereum ra đời, mỗi ngày có khoảng 203.000 USD bị tiêu hủy..

Các nhà đầu tư hy vọng việc phá hủy Ethereum liên tục sẽ có tác động tích cực đến việc cung cấp và phát hành của đồng tiền ảo này theo thời gian.

Ngoài ra, trong tương lai, khi tiền ảo Ethereum được chuyển sang tài sản kỹ thuật số bằng chứng cổ phần. Điều này sẽ làm giảm việc phát hành phần thưởng khối. Sau đó, đợt phát hành có khả năng trở nên giảm phát do tiếp tục đốt một phần phí giao dịch.

Nhật Linh

Bình luận