Đánh giá/ Review

Thanh niên trong clip "bánh mì không phải lương thực" bị đuổi việc

Ngày đăng: 19 Tháng Bảy, 2021

Nam thanh niên đi mua đồ ăn do đói nhưng bị cán bộ phường xử phạt vì "bánh mì không phải lương thực" đã bị cho nghỉ việc 1 tháng.

Ngày 19/7, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh anh Trần Văn Em (SN 1996; ngụ xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường mua bánh mì là không cần thiết, vi phạm Chỉ thị 16 .

Anh Em sau đó đã xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mì, nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng mua bánh mì "không phải là lương thực thiết yếu". Đồng thời, anh bị thu chứng minh nhân dân, đưa xe về phường.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 19/7, sau khi anh Em làm việc với phường Vĩnh Hòa, lấy giấy tờ rồi về lại công trình thì bất ngờ bị cho nghỉ việc 1 tháng. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành trả cho anh Em 2,5 triệu đồng rồi cho nghỉ việc.

Theo anh Trần Văn Em, lương của anh khoảng 200.000 đồng/ngày và 70.000 chi phí xăng xe. Công việc chính của anh là công nhân hàn nhôm. 

banh-mi-khong-phai-luong-thuc

"Với tổng lương trung bình là 6 triệu đồng/tháng, một phần tiền tôi trả tiền trọ, một ít gửi về cho ba mẹ ở quê. Ở quê tôi có 2 em nhỏ (10 tuổi và 6 tuổi). Ba đi chăn bò thuê còn mẹ buôn bán ở chợ nên hoàn cảnh gia đình khó khăn", anh Em chia sẻ với truyền thông.

Được biết, ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa là người đã nói "bách mì không phải lương thực thiết yếu" và quay clip lại để làm bằng chứng. Theo những gì trong đoạn clip ghi lại, ông Thọ đã hỏi rất kỹ tên nhà thầu mà anh Em đang làm việc. Sau khi biết rõ, ông Thọ nói: "Mai cho mày nghỉ luôn. Mai cho mày nghỉ luôn đó". Ông Thọ còn nói sẽ gửi hình ảnh anh Em cho người chức trách của công ty vì đã vi phạm Chỉ thị 16 về việc giãn cách xã hội.

Clip sau khi lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân bức xúc, hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận chỉ trích lãnh đạo phường Vĩnh Hòa.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cũng yêu cầu phường Vĩnh Hòa chấn chỉnh lại hành vi của ông Trần Lê Hữu Thọ, đồng thời chỉ đạo chủ tịch các phường trong thành phố kiểm tra, nhắc nhở hành vi ứng xử và hướng dẫn người dân chấp hành tốt Chỉ thị 16.

Nhật Linh

Bình luận