Đánh giá/ Review

Ôm con mèo trắng đi chữa bệnh bị xử phạt, người trong cuộc nói gì? Thú y có phải dịch vụ thiết yếu?

Ngày đăng: 13 Tháng Bảy, 2021

Sự việc cô gái ôm con mèo trắng đi chữa bệnh sau đó bị xử phạt vì vi phạm Chỉ thị 16 khiến nhiều người thắc mắc dịch vụ thú y có được hoạt động hay không?

Ôm mèo đi khám giữa dịch bệnh

Chiều 13/7, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc được đăng tải trên TikTok, sau đó lan truyền, 'phủ sóng' trên facebook về việc hai bạn trẻ ôm mèo trắng đi chữa bệnh giữa cao điểm dịch Covid-19 bị xử phạt ở Long An

Theo đó, hai người trẻ ở Long An đã bị chặn lại tại chốt trực phòng chống dịch Covid-19 vì vi phạm giãn cách xã hội. Dù trình bày lý do đưa con mèo đi chữa bệnh nhưng vẫn bị xử phạt vì ra đường không có lý do chính đáng.

Cụ thể, cô gái tên Diễm My ôm con mèo trắng và nài nỉ xin bỏ qua để được đưa mèo đi chữa bệnh vì 'gấp lắm rồi'. Người bạn trai đi cùng cũng mong mỏi tương tự. Tuy nhiên mong mỏi ấy không thành. Cả hai được yêu cầu phải làm việc với lực lượng chức năng.

hai-ban-tre-om-meo-di-kham
Hai bạn trẻ đưa con mèo bệnh đi đến phòng khám thú y giữa mùa dịch.

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự thương cảm với chú mèo, vẫn có những quan điểm cho rằng hiện nay việc chống dịch là quan trọng nhất. Đặc biệt trong bối cảnh tỉnh Long An đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nhiều địa phương, hành động của 2 bạn trẻ này là không nên.

Người quay clip xử phạt chủ nhân con mèo trắng nói gì?

Sau khi đoạn clip được chia sẻ, người đàn ông đăng tài đoạn clip là một cán bộ trực chốt tên Đức đã có những lời trần tình về sự việc này. Theo đó, người này lên tiếng: “Tôi xin nhận về mình những lời sai trái, những nguyền rủa nếu mọi người cho tôi sai. Tôi cũng xin cảm ơn những góp ý, nếu mọi người coi tính mạng con mèo cũng như tính mạng con người.

Sự việc 2 người ôm con mèo ra đường trong thời điểm dịch bệnh ngoài cộng đồng rất nhiều, thì rất nguy hiểm cho cả 2 bạn và gia đình. Hiện tại tỉnh Long An và TP Tân An đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh để quyết tâm dập dịch như: Tạm đóng cửa các công ty, xí nghiệp để thực hiện phòng chống dịch Covid-19, cũng như các bệnh viện, phòng khám có lúc ngưng nhận bệnh vì lý do quá tải hoặc chống dịch,… và các phòng khám thú cưng cũng không mở cửa”, người này cho biết.

Cũng theo người này, công tác xử lý người vi phạm do tổ công tác lập biên bản xử lý, còn bản thân chỉ có nghĩa vụ dừng phương tiện người vi phạm và có trách nhiệm tuyên truyền đến mọi người càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt. Mục đích để để người dân phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước để chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

“Một số bạn gọi điện, nhắn tin chửi bới và nói tôi không có đạo đức, cho rằng con mèo cũng là một tính mạng, …Ai cũng nghĩ như các bạn thì sẽ xảy ra việc chết nhiều người như Ấn Độ. Đối với bạn chủ con mèo, nếu bạn quý con mèo hơn cả tính mạng của bạn và người thân thì tôi xin lỗi bạn”, người này viết.

hai-nguoi-om-meo-di-kham
Con mèo hiện đã bị chết sau khi chủ nhân của nó không được qua chốt.

Trong khi đó, thông tin từ chủ nhân con mèo trắng cho biết, do không được đưa đi cứu chữa nên con mèo đã không qua khỏi.

Thú ý có phải dịch vụ thiết yếu?

Trả lời vụ xử phạt cô gái đưa mèo đi chữa bệnh với truyền thông, ông Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Long An cho biết: "Định nghĩa dịch vụ thiết yếu là không có liệt kê ra tất cả. Chỉ liệt kê ra một số như: lương thực, thực phẩm, thuốc men, cơ sở sản xuất... Trong đó không có ghi thú y trong đó. Trong văn bản Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng như của tỉnh Long An không có ghi cái dịch vụ chăm sóc thú vật. Thế nên có thể hiểu là dịch vụ này không thể hoạt động".

Ông Luân nói: "Hai người trẻ ấy trình bày là đưa mèo đi chữa bệnh đến cơ sở thú y để khám chữa bệnh. Nhưng vấn đề là họ đi trên đường như vậy thôi chứ địa điểm mà họ định tới có khi không mở cửa. Mà thật sự ở Long An cũng không có mấy điểm dịch vụ thú y chăm sóc chó mèo. Tôi thấy đóng cửa hết".

Trong khi đó, ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An cho biết: "Dịch vụ thú y là bình thường chứ đâu phải thiết yếu. Dịch vụ này không nằm trong danh mục thiết yếu".

Cũng theo ông Phí: "Trong lúc 'dầu sôi lửa bỏng' mà đưa mèo đi chữa bệnh như thế là không cần thiết. Dịch vụ thú y cũng bị cấm đi theo Chỉ thị 16. Phòng mạch đăng ký thú y cũng ngừng hoạt động".

Nhật Linh

Bình luận