Tài Sản Số

Một ngày làm việc của thợ đào Bitcoin 19 tuổi

Ngày đăng: 02 Tháng Tám, 2021

Nick Sears là một thợ đào Bitcoin khi mới 19 tuổi. Anh đã tự học cách vận hành, sửa chữa mỏ đào Bitcoin suốt hai năm qua.

Thợ đào Bitcoin 19 tuổi

Nick Sears hỗ trợ xây dựng một mỏ đào Bitcoin ở Dallesport, bang Washington, khi mới 17 tuổi. Một năm sau, cậu đủ tuổi để tự mua Bitcoin. Giờ đây, ở tuổi 19, Sears đã trở thành thợ đào Bitcoin chuyên nghiệp với cuộc sống bên trong một trung tâm dữ liệu của SCATE Ventures gồm hơn 4.500 máy đào ASIC và quyết định không vào đại học.

"Phòng của tôi được cách âm. Tôi không nghe thấy tiếng máy móc khi đóng cửa, nhưng rất ồn ào nếu mở cửa", Sears nói về căn phòng của mình tại trung tâm dữ liệu. Mỗi máy đào Bitcoin có độ ồn khoảng 80 decibel - mức bắt đầu cần chú ý đến nguy cơ tổn hại sức khỏe, nhưng Sears muốn ở gần dàn máy nhất có thể. Việc này giúp cậu giảm 30 phút đi lại từ nhà bố mẹ ở White Salmon.

Thanh niên 19 tuổi đã dành suốt 2 năm qua để tự học cách vận hành và sửa chữa máy đào tiền ảo. Sears cho rằng kinh nghiệm hàn và điện tử trong thời gian này có giá trị hơn nhiều so với một tấm bằng đại học. "Tôi không nghĩ mình sẽ vào đại học, mà chỉ theo đuổi nghiên cứu cách sửa chữa máy đào tiền ảo", cậu nói.

Nhiều thợ đào Bitcoin cho biết sức hấp dẫn của đào tiền ảo đến từ khả năng chứng kiến tận mắt sức mạnh của đồng tiền này.

"Nếu từng đến một trung tâm dữ liệu, điều đầu tiên bạn thấy là nó rất rộng lớn và ấn tượng, thật sự khổng lồ. Độ ổn và lượng nhiệt tỏa ra rất lớn, có rất nhiều hoạt động diễn ra cùng lúc. Thật thú vị khi lần đầu bước vào một mỏ đào Bitcoin, vì bạn có thể thực sự kết nối được sức mạnh vô hình của đồng tiền với những cỗ máy đang tiêu thụ năng lượng và thực hiện các phép toán để duy trì mạng lưới", Thomas Heller, Giám đốc kinh doanh của Compass Mining, cho biết.

tho-dao-bitcoin
Nick Sears trong phòng riêng ở mỏ đào Bitcoin tại Dallesport. Ảnh: SCATE Ventures.

Một ngày của thợ đào Bitcoin

Thợ đào Bitcoin không phải công việc hào nhoáng. "Khi mới đến đây, chúng tôi có trách nhiệm lắp đặt khung đặt máy, xây dựng hạ tầng mạng để kết nối Internet và phải đi từng đoạn dây điện trong tòa nhà", Sears nói.

Khi cơ sở hạ tầng đã hoàn tất, Sears bắt đầu tìm được nhịp hoạt động của mình. Cậu thức dậy lúc 7h, bắt đầu công việc lúc 8h và kết thúc lúc 16h. Sears vẫn ở lại trung tâm dữ liệu để đề phòng tình huống khẩn cấp cùng với một kỹ sư phụ trách ca đêm.

Ngoài giờ làm việc cố định, không có ngày nào giống ngày nào trong công việc của Sears. "Đó là điều thú vị với công việc này. Tôi không có quy trình cố định hằng ngày. Mỗi sáng, tôi sẽ tìm ra những thứ cần sửa chữa", Sears nói.

Nhiệm vụ lớn và quan trọng nhất của thợ đào Bitcoin là giám sát, quản lý toàn bộ hệ thống gồm 4.500 máy đào Bitmain và Whatsminer để bảo đảm chúng vận hành 24/7. Chỉ cần một máy ngừng hoạt động hoặc không đạt công suất tối đa cũng làm suy giảm nguồn thu cho mỏ đào của SCATE Ventures.

Cứ mỗi 10 phút sẽ có 6,25 đồng Bitcoin được tạo ra. Để làm được điều này, các hệ thống đào Bitcoin sẽ đóng góp năng lực xử lý để chạy thuật toán mã hóa và phải cạnh tranh với nhau để giành quyền mở ra khối Bitcoin mới.

Điều này khiến trách nhiệm của Sears rất lớn. Sự tận tụy với công việc và khả năng xác định sự cố trên phạm vi toàn mỏ đào là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công.

Một số mỏ đào sử dụng phần mềm phức tạp để giám sát máy móc, trong đó có cả giám sát nhiệt độ của từng bảng mạch trong máy đào. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn với các thợ đào Bitcoin là xác định vì sao các cỗ máy không hoạt động hết công suất.

"Sẽ có ngày bạn phát hiện ra máy ngừng hoạt động. Bạn phải tháo nó khỏi khung chứa và bắt đầu dò lỗi. Bạn phải tìm ra vấn đề khiến nó ngừng chạy", Sears nói. Đó có thể là tình trạng mất điện hoặc đứt mạng. "Đôi khi chỉ cần khởi động lại là khắc phục được lỗi".

Dù vậy, không phải lúc nào vấn đề cũng đơn giản như vậy.

tho-dao-bitcoin1
Sears sửa một bảng mạch ASIC tại mỏ đào Bitcoin ở Dallesport. Ảnh: SCATE Ventures.

"Có thể là quạt tản nhiệt hoặc bộ nguồn bị hỏng, phải sửa chữa hoặc thay thế chúng, cũng có khả năng là bảng mạch trục trặc. Mỗi bảng mạch có rất nhiều chip để thực hiện tính toán. Với các máy Bitmain, bảng mạch sẽ ngừng chạy nếu có quá 4 chip hỏng hóc. Điều đó khiến máy chỉ chạy được 30 - 60% công suất", Heller nói.

Thay đổi thời tiết cũng gây khó khăn cho hoạt động khai thác. Giông bão có thể gây gián đoạn nguồn điện và kết nối mạng. Trong mùa hè, máy đào cũng có nguy cơ quá nhiệt, nhất là tại những mỏ đào đã nâng cấp lên hệ thống mạnh hơn trong vòng hai năm qua.

Đào tạo và trả lương

Sears không cần bằng cấp để làm thợ đào Bitcoin, nhưng các khóa đào tạo online của kỹ sư Trung Quốc làm việc trong Bitmain đã giúp thanh niên này sửa chữa những máy đào chuyên dụng. "Tôi có bằng chứng nhận năng lực bảo dưỡng và sửa chữa nên đang hoàn thiện kỹ năng trong lĩnh vực này. Nó chứng nhận kiến thức của tôi, cũng như cho phép tôi mua thiết bị trực tiếp từ Bitmain", Sears nói.

Bước tiếp theo của Sears là tham gia lớp học trực tiếp ở thành phố Atlanta để nâng cao kỹ năng hàn mạch. "Điều khó nhất là học cách hàn và tháo bảng mạch", thanh niên 19 tuổi nói.

Sears cho biết được trả lương 54.000 USD/năm, cao hơn mức lương trung bình tại Mỹ, kèm đầy đủ bảo hiểm y tế do công ty chi trả. SCATE Ventures cũng vận hành một số máy đào để trả tiền thưởng cho nhân viên. Sears được nhận thêm 0,02 Bitcoin mỗi quý, tương đương 788 USD/3 tháng.

"Toàn bộ mỏ đào ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động, khiến độ khó của mạng lưới thay đổi và tiền thưởng đang tăng lên. Chúng tôi thu về được nhiều hơn so với cùng kỳ trước đó, điều đó hoàn toàn ổn với tôi", Sears nói.

Vnexpress/theo NBC

Bình luận