Tài Sản Số

Ghana chuẩn bị thí điểm tiền kỹ thuật số quốc gia

Ngày đăng: 12 Tháng Tám, 2021

Ngân hàng Trung ương Ghana được cho là đang tiến tới việc giới thiệu thử nghiệm tiền kỹ thuật số của nước này trong tháng 9/2021.

Ngân hàng Trung ương Ghana (BOG) đang tiến thêm bước nữa trong phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC qua hợp tác với nhà cung cấp công nghệ tiền tệ Đức. BOG vừa chính thức công bố trong ngày 11/8 rằng họ đã ký kết hợp đồng với công ty in tiền và chứng khoán Giesecke+Devrient (G+D) nhằm thử nghiệm CBDC tại Ghana, Tây Phi.

Trong thỏa thuận, G+D sẽ cung cấp giải pháp CBDC với tên gọi Filia nhằm thử nghiệm phát hành dạng kỹ thuật số đối với tiền tệ của Ghana. Đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được thử nghiệm với ngân hàng địa phương, nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và người tiêu dùng, cũng như những tổ chức khác liên quan.

gana
Ông Maxwell Opoku-Afari – Phó thống đốc Ngân hàng Ghana.

Trước đó, Maxwell Opoku - Afari - Phó thống đốc Ngân hàng Ghana từng cho biết, tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Ghana đề xuất tương tự như tiền mặt và do đó các tổ chức tài chính, cũng như các startup fintech vẫn có thể tạo ra giá trị dựa trên nó. Tuy nhiên, ông cho biết việc phê duyệt sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào kết quả của giai đoạn thử nghiệm.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của hGana sẽ bắt đầu từ tháng 9/2021.

Đây là một phần trong chiến lược của Chính phủ Ghana, nhằm số hóa dữ liệu và dịch vụ chính phủ ở đất nước 30 triệu dân này. Đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được gọi là e-cedi, nhằm hỗ trợ cho đồng tiền quốc gia truyền thống dưới dạng kỹ thuật số. Theo công bố, đồng tiền CBDC sẽ hỗ trợ thanh toán mà không cần một tài khoản ngân hàng, hợp đồng hay điện thoại thông.

Nhật Linh

Bình luận