Tài Sản Số

Tiền kỹ thuật số sẽ mang nhiều lợi ích cho người sử dụng

Ngày đăng: 10 Tháng Bảy, 2021

Tiền kỹ thuật số đang là xu thế tất yếu và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế ở thời kỳ cách mạng 4.0 như hiện nay.

Hiểu đúng về tiền kỹ thuật số

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam), thuật ngữ tiền ảo về mặt học thuật là không sai, bởi tất cả những đồng tiền không phải là giấy thì đều được gọi là tiền ảo. Tuy nhiên, việc dùng danh xưng “tiền ảo” để gọi chung cả những đồng tiền kỹ thuật số có thể khiến người nghe hiểu nhầm, nghĩ ngay đến việc đó là những đồng tiền coin trên thị trường hiện nay.

“Chúng ta nên dùng khái niệm tiền kỹ thuật số thì sẽ chính xác hơn. Tiền kỹ thuật số sẽ là đồng tiền pháp định của Nhà nước phát hành chứ không phải là các đồng coin mà mọi người đào trên mạng”, ông Tuấn nhận định.

Hiện nay, thị trường có nhiều tên gọi khác nhau và dễ gây nhầm lẫn như tiền ảo (virtual currency), tiền kỹ thuật số (digital currency), tiền mã hóa (cryptocurrency). Đồng tiền mã hóa là một thành phần của tiền ảo. Đồng tiền sử dụng công nghệ Blockchain được gọi là tiền mã hóa.

Tiền kỹ thuật số hiện được ghi nhận là một xu thế phát triển tất yếu và mang lại nhiều lợi ích. Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Nhiều nước trên thế giới như EU đang có xu hướng sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số để thay thế dần đồng tiền giấy truyền thống hiện nay. Nguyên nhân được cho là đồng tiền kỹ thuật số sẽ mang lại nhiều tính năng ưu việt hơn so với tiền giấy truyền thống.

Thực tế, việc Việt Nam đến nay mới nghiên cứu thí điểm tiền kỹ thuật số so với một số nước trên thế giới là còn chậm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể đuổi kịp tốc độ sử dụng đồng tiền ảo vì hiện trên thế giới chưa có nước nào áp dụng triển khai tiền kỹ thuật số.

tien-si-dang-minh-tuan
Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn là "cha đẻ" phần mềm Vietkey.

Tính ưu việt của tiền kỹ thuật số

Hiện nay, tiền giấy vẫn đang chiếm vị trí rất quan trọng trong hệ thống tiền tệ. Tuy nhiên, khuyết điểm của loại tiền này là tốn chi phí trong các công đoạn in ấn, vận chuyển, phát hành, bảo quản, cũng như kiểm định… 

Với đồng tiền kỹ thuật số, những khoản chi phí phát hành, in ấn, vận chuyển, … sẽ tiết kiệm đến mức tối ưu. Đặc biệt, dựa trên công nghệ Bkockchain, đồng tiền kỹ thuật số có thể được áp dụng trong các hợp đồng thông minh (Smart Contract); mở ra các dịch vụ tiện ích thông minh mới mà đồng tiền giấy khó có thể làm được. Ngoài ra, đồng tiền kỹ thuật số cũng giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề tiền giả, cũng như các hoạt động phi pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố,…

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu về hạ tầng công nghệ nếu triển khai ứng dụng tiền kỹ thuật số vào thực tế.

 
Người dùng đã quen với việc sử dụng các ví điện tử. Do đó, nếu được ứng dụng triển khai tiền kỹ thuật số, người dùng sẽ không cảm thấy khó khăn hay ngạc nhiên.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn

Thực tế, trong những năm qua, người tiêu dùng Việt Nam đã dần quen và sử dụng các ví điện tử trong các hoạt động giao dịch thanh toán. Với sự phát triển của các ví điện tử, không chỉ Momo, Viettel Pay hay Zalo Pay mà hầu hết các ngân hàng đều đã phát hành ví riêng đáp ứng nhu cầu người dùng. Trong khi đó, tiền kỹ thuật số không khác nhiều so với việc dùng các ví điện tử hiện nay.

Để sử dụng tiền kỹ thuật số, Ngân hàng Trung ương có thể phát hành một ví ứng dụng. Thông qua đó, người dùng thanh toán các dịch vụ giống như các ví điện tử hiện nay trên thị trường.

Ông Tuấn nhận định, tiền kỹ thuật số là một sự phát triển tiến bộ và mang lại nhiều thuận lợi. Người dùng đã quen với việc sử dụng các ví điện tử. Do đó, nếu được ứng dụng triển khai tiền kỹ thuật số, người dùng sẽ không cảm thấy khó khăn hay ngạc nhiên.

Cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ

Ông Tuấn cho rằng, việc thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ là một cơ hội cho các đơn vị chuyên nghiên cứu về Blockchain cũng như công nghệ tài chính Fintech. Ngân hàng Trung ương mặc dù là cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề tiền tệ, an ninh tiền tệ quốc gia nhưng không phải là đơn vị chuyên trách nghiên cứu sâu về công nghệ Blockchain. Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu sâu về Blockchain có thể tham gia tư vấn, phát triển công nghệ… đóng góp cho Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, qua đây, các công ty cung cấp dịch vụ fintech cũng có thể khẳng định những định hướng phát triển giống các dịch vụ tài chính của mình nhiều hơn.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phát triển tiền kỹ thuật số cũng như các ví điện tử đó chính là vấn đề an toàn thông tin.

Việc sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) đã hạn chế rất nhiều những lo ngại về an toàn thông tin. Tuy nhiên, các phương án cụ thể để bảo mật thông tin khi phát triển hoạt động thanh toán bằng tiền kỹ thuật số cũng cần được chú ý.

Bên cạnh đó, dù độ phủ internet ở Việt Nam hiện nay rất rộng, đến các khu vực, vùng miền trên cả nước nhưng ở các vùng sâu, vùng xa vẫn còn hạn chế. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần phải mở rộng hơn nữa hạ tầng internet.

Việc Việt Nam thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain), theo ông sẽ mở ra những cơ hội gì với các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu công nghệ Blockchain cũng như công nghệ tài chính Fintech?

Nguồn: VnEconomy

Bình luận