Luận về Tài chính - Ngân hàng

Đề xuất thêm gói hỗ trợ 760 tỷ đồng cho người lao động nghèo

Ngày đăng: 04 Tháng Tám, 2021

Sở LĐ-TB&XH đề xuất TP.HCM đề xuất thêm gói hỗ trợ 760 tỷ đồng cho người lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo,... gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho lao động tự do (đợt 2) và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó, trong đợt 2, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho 334.192 lao động tự do. Tổng số tiền dự toán là trên 501 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Ngoài ra, Sở còn đề xuất hỗ trợ thêm các trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo sống trong nhà trọ, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Mức hỗ trợ đề xuất là 1 triệu đồng/hộ. Hộ có nhiều đối tượng thì chỉ được hưởng một suất cao nhất.

nguoi-lao-dong-ngheo2
Người lao động nhận được hỗ trợ ở TP.HCM.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, đây là các trường hợp cấp thiết, cần hỗ trợ ngay vì nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, không có tích lũy. Dự kiến, sẽ có trên 90.000 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện hỗ trợ với tổng số tiền trên 90,5 tỷ đồng. Ngoài ra, 170.000 hộ sống trong khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa cần hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 170 tỷ đồng.

Sở kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn ngay việc sử dụng kinh phí trong dự toán để hỗ trợ. Các địa phương xác định đối tượng cụ thể để hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố hoặc nguồn vận động của địa phương.

Ngoài kinh phí thành phố LĐ-TB&XH đã giao, nếu các nhóm kể trên có bức xúc khi khó khăn hoặc nhân khẩu đông hơn, Sở đề nghị thành phố chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức sử dụng nguồn vận động để hỗ trợ thêm. Nếu thiếu, các quận, huyện, TP Thủ Đức đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM hỗ trợ từ Quỹ vận động Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đã hoàn tất việc thực hiện gói hỗ trợ 868 tỷ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và đang tiếp tục thực hiện các nội dung hỗ trợ khác.

Theo thống kê, đến nay, kinh phí hỗ trợ người lao động mất việc làm không có cam kết hợp đồng lao động là hơn 480 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng cho hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; giải quyết hỗ trợ hơn 10.400 điểm kinh doanh với số tiền gần 16 tỷ đồng; hỗ trợ 44.244 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương gần 84 tỷ đồng; hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho khoảng 200 lao động bị chấm dứt, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Song song với gói hỗ trợ chính thức cấp, TP.HCM còn nhận được hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội khác với tổng số tiền hơn 2.143 tỷ đồng. Số tiền trên được sử dụng cho việc thu mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ các hộ dân, lực lượng tuyến đầu,…

Nhật Linh​

Bình luận