Tài Sản Số

Cảnh sát Hồng Kông triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Ngày đăng: 22 Tháng Tám, 2021

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 19 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo tiền điện tử, trong đó có 11 đàn ông và 8 phụ nữ từ 18 - 31 tuổi.

The Standard đưa tin hôm thứ 6 (ngày 19/8), Cảnh sát ở Hồng Kông đã tiến hành bắt giữ 19 đối tượng bị cáo buộc là thủ phạm đằng sau vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 11 triệu USD Hồng Kông (1,4 triệu USD Mỹ), liên quan đến khoảng 170 nạn nhân tại các nước như Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Vương quốc Anh.

Cảnh sát giải thích, những kẻ lừa đảo đã thuê mặt bằng trong các tòa nhà thương mại ở Hồng Kông để điều hành hoạt động. Họ cũng thuê những người trẻ tuổi để quảng bá vụ lừa đảo bằng cách cho họ khoe tiền mặt, du thuyền và siêu xe trên mạng xã hội nhờ vào tiền điện tử, với mục đích thu hút các nạn nhân khác.

Những kẻ lừa đảo đã hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng và tiền điện tử vào ví của mình, bằng cách truy cập website lừa đảo hoặc download các ứng dụng tiền điện tử giả. Chúng tuyên bố rằng số tiền sẽ được sử dụng để đầu tư.

canh-sat-hong-kong

Tài khoản của nạn nhân trên các ứng dụng hoặc website lừa đảo hiển thị thông tin sai lệch rằng nạn nhân đang kiếm lợi.

Đến lúc các nạn nhân phát hiện ra mình không thể rút được tiền thì những kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay cùng với toàn bộ tài sản. Một trong những nạn nhân của vụ lừa đảo này đã mất tới 760.000 USD Hồng Kông.

Trong 2 ngày, cảnh sát đã tịch thu 9 máy tính, 128 điện thoại thông minh, tiền mặt trị giá 1,4 triệu USD Hồng Kông, tiền điện tử trị giá khoảng 50.000 USD Hồng Kông và một chiếc xe thể thao liên quan đến vụ án. Cảnh sát Hồng Kông cho biết các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn, với 496 trường hợp ở Hồng Kông trong nửa đầu năm nay, nhiều hơn tổng số được ghi nhận vào năm 2020.

Nhật Linh

Bình luận