Ô tô - Xe máy

Hộp đen ô tô? Xe kinh doanh vận tải có cần lắp hộp đen?

Ngày đăng: 28 Tháng Bảy, 2021

Hộp đen ô tô là thiết bị bắt buộc đối với các loại xe kinh doanh vận tải. Mức xử phạt đối với xe kinh doanh không trang bị hộp đen cần biết.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình. Đây là thiết bị được gắn trên các loại ô tô để lưu trữ tất cả thông tin về hành trình của chiếc xe khi lưu thông trên đường. Nó được xem là bằng chứng thiết thực nhất trong trường hợp không may xe xảy ra va chạm.

Đồng thời, Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định rõ: "Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông".

Như vậy, hiện nay việc trang bị hộp đen đối với các loại xe thuộc diện kinh doanh vận tải là bắt buộc. Trường hợp xe kinh doanh vận tải không lắp đặt hộp đen sẽ bị xử phạt theo quy định.

black-box

Không trang bị hộp đen ô tô, bị phạt thế nào?

Mức phạt đối với hành vi không trang bị hộp đen ô tô được quy định rõ tại Điều 23, 24 và 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

- Xử phạt người điều khiển ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

- Xử phạt người điều khiển ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

- Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 6-8 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Minh Đạo (t/h)

Bình luận