Xuất khẩu cá ngừ giảm sâu sau nhiều tháng tăng trưởng

Nguyễn Hồng
Sau nhiều tháng tăng trưởng liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vừa qua đã bất ngờ sụt giảm tại các thị trường Mỹ, EU và CPTPP.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho biết, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 8/2021 đạt gần 49,4 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu sang các thị trường chính như Mỹ, EU và CPTPP đều đồng loạt giảm.

Theo VASEP, đây là kết quả trong dự tính sau khi nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các nhà máy đóng cửa hoặc giảm tối đa công suất để thực hiện "3 tại chỗ".

Đối với thị trường Mỹ, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8 giảm gần 26% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện khối lượng cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào Mỹ đã ổn định, sau khi nhu cầu tăng bất thường trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 hồi năm ngoái. Ngoài ra, mặt hàng này được bán theo giá FOB, tức các nhà nhập khẩu chịu phí vận chuyển, nên họ ít nhập hơn do cước tăng cao.

Xuất khẩu cá ngừ sang đồng loạt giảm sâu - Ảnh 1.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2021. Nguồn: VASEP

Xuất khẩu cá ngừ sang EU cũng giảm 28% trong tháng qua. Trong số 3 thị trường nhập khẩu cá ngừ Việt Nam nhiều nhất trong khối này, Tây Ban Nha là nước duy nhất tăng trưởng, còn Italy và Đức giảm. Lượng cá ngừ tồn kho cao và cước vận chuyển ngất ngưỡng cũng là lý do khiến nhu cầu thị trường này suy yếu. 

Các nước CPTPP là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 3, mặc dù các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam đã tích cực cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này khi thị trường Mỹ và EU gặp khó, nhưng sau một thời gian tăng trưởng khả quan, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này cũng không tránh khỏi sụt giảm trong tháng 8. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này trong tháng 8 giảm 4,3%, đạt gần 7 triệu USD. Trong số 4 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối này, hiện chỉ có Mexico tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong tháng 8, còn xuất khẩu sang các thị trường khác như Canada, Nhật Bản và Chile đều giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá ngừ trong tháng 9 vẫn đang trên đà giảm khi nhiều nhà máy chế biến, xuất khẩu phải tạm ngừng hoạt động. Bức tranh sản xuất và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ chưa thể lạc quan.

Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng