VTN Architects giành 2 giải thưởng tại Dezeen Awards 2021

Trần Nhật Linh
Trải qua hơn 4.700 bài dự thi từ 87 quốc gia, công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) đã có 2 chiến thắng tại giải thưởng tại Dezeen Awards 2021.

Tạp chí Dezeen - một trong những tạp chí nổi tiếng hàng đầu thế giới chuyên về thiết kế. kiến trúc, nội thất, vừa công bố giải thưởng Dezeen Awards để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia.

Dezeen Awards 2021 năm nay có sự tham gia của hơn 4.700 bài dự thi, đến từ 87 quốc gia và được lựa chọn bởi 75 thành viên ban giám khảo là các kiến trúc sư hàng đầu thế giới.

nha cong dong1
Công trình “Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình”.

Ban giám khảo đã chọn ra được 61 công trình chiến thắng ở 12 hạng mục. Trong đó, đại diện từ Việt Nam là Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) có 2 công trình giành chiến thắng, là công trình “Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình” ở hạng mục “Công trình nghỉ dưỡng của năm” (Hospitality of the year) với 65% phiếu bầu; và công trình” Nhà Bát Tràng” giành chiến thắng trong hạng mục” Nhà đô thị của năm” (Urban house of the year) với 44% phiếu bầu.

Được biết, “Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình” là công trình nhà bằng tre được hoàn thiện vào tháng 10/2020, có tổng diện tích sàn 1.000 m2 do nhóm kiến trúc sư của VTN Architects thực hiện.

nha cong dong2
Vẻ đẹp lung linh của công trình nhà cộng đồng kết hợp nhà hàng.

Công trình nằm trong khu nghỉ dưỡng Vedana gần rừng Quốc gia Cúc Phương, Việt Nam, có bán kính mái khoảng 18m và chiều cao 16m. Cấu trúc tre gồm 36 khung tre tạo nên hình thức mái vòm 3 tầng mái được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống.

Nhà cộng đồng kết hợp nhà hàng nằm đua trên một hồ nước lớn, vốn là hồ nhân tạo có vai trò điều hòa nhiệt độ cho toàn dự án nói chung và nhà hàng nói riêng. Ngoài ra, còn là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 15.000 cây hoa, loại cây hoa cổ thụ.

nha cong dong3
Bên trong nhà cộng đồng.

Công trình với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho thực khách. Người dùng có thể cảm nhận không gian trong nhà và ngoài nhà cùng lúc, cảm nhận không gian bên trong của cấu trúc tre và không gian núi rừng, hồ nước bên ngoài.

Trong khi đó, “Nhà Bát Tràng” của VTN Architects là ngôi nhà kết hợp giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với vật liệu địa phương. Ngôi nhà được đặt tại ngôi làng gốm cổ Bát Tràng và được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm đỏ đặc biệt.

bat trang1
Cộng đồng “Nhà Bát Tràng” của VTN Architects.

Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực.

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên, cây xanh được bao phủ xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài.

bat trang2
Bên trong công trình "Nhà Bát Tràng".

Bên cạnh đó việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè.

Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp “lớp gạch gốm bên ngoài”- “không gian cây xanh xen kẽ”- “các ô cửa” làm ngôi nhà “tuyệt đối mát” mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào ngôi nhà nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà rất thông thoáng.

bat trang3

Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh. Nhóm thiết kế dựa trên những thế mạnh đó thiết kế nên một công trình mang bản sắc rất Bát Tràng.

Công trình có tổng diện tích sàn là 740m2, được VTN Architects hoàn thiện vào tháng 10/2020.

Nhật Linh

Nhật Linh