Thị trường

Việt Nam đã ký hợp đồng mua thêm 31 triệu liều vắc xin Covid-19

Ngày đăng: 05 Tháng Tám, 2021

Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa.

Tại cuộc làm việc với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ thông qua USAID đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách phòng chống dịch và hơn 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế Covax.

Tuy nhiên, bộ trưởng cho biết trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, Việt Nam rất cần thêm nguồn cung ứng vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới quý IV/2021, 47 triệu liều vắc xin Pfizer mới về Việt Nam.

Do đó, bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vắc xin Covid-19 cho người dân Việt Nam.

Đại diện USAID đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa tổ chức và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Chính phủ Mỹ đã hoàn tất hợp đồng với công ty Pfizer và cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vắc xin Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vắc xin trên toàn cầu. Đại diện USAID sẽ cố gắng vận động để chính phủ Mỹ ưu tiên viện trợ vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

tiem-vacxin-cho-cong-nhan

Đồng thời, chính phủ Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Bày tỏ lời cảm ơn khoản ngân sách 4,5 triệu USD mà chính phủ Mỹ hỗ trợ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn USAID sẽ tiếp tục vận động với chính phủ Mỹ để Việt Nam sớm nhận được thêm vắc xin viện trợ của Mỹ ngay trong tháng 8, 9. Bởi đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vắc xin tại Việt Nam.cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Mỹ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vaccine.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua.

Nhật Linh

Bình luận