Trước 15/8 phải có báo cáo về vắc xin Covid-19 nội địa để xem xét cấp phép

Ngày đăng: 03 Tháng Tám, 2021

Bộ Y tế đề nghị Công ty Nanogen trước ngày 15/8 gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu vắc xin Covid-19 nội địa để xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Lãnh đạo Bộ Y tế vừa có cuộc họp trực tuyến với các nhà khoa học ở Học Viện Quân Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM,... về tiến độ sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam. Cuộc họp để rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, đôn đốc báo cáo kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2, 3 (a,b) của vắc xin NanoCovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất.

Bộ Y tế đề nghị Công ty Nanogen trước ngày 15/8/2021 phải gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3, từ đó Bộ Y tế có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Báo cáo của Nanogen cho biết, hiện nay công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người).

nanogen
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc ở Công ty Nanogen.

Kết quả D42 của 1.000 người pha 3a được thu thập, 100% đối tượng được tiêm Nanocovax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99,2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần so với nền.

Tiếp tục theo dõi 1.000 đối tượng giai đoạn 3a và 12.000 đối tượng pha 3b theo đề cương nghiên cứu.

Song song với việc xin Covid-19 cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1 triệu người). Nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, sau khi được cấp phép.

Sau khi nghe báo cáo kết luận của các chuyên gia đầu ngành, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế rất mong, mong sớm có vắc xin Covid-19 tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân, để chúng ta chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc vào nhập khẩu.

"Có tín hiệu mừng, vui là vắc xin Covid-19 an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vắc-xin đến đâu, chúng ta cần chờ thêm thời gian và kết quả nghiên cứu", GS. TS Trần Văn Thuấn nói.

Bộ Y tế luôn ủng hộ, mong muốn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19, vì vậy, đã huy động nhiều nhà khoa học đầu ngành của đất nước tham gia vào đánh giá, nghiên cứu và thẩm định.

Nhật Linh

Bình luận