Ô tô - Xe máy

Việt Nam có lượng tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á

Ngày đăng: 19 Tháng Tám, 2021

So với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, tiêu thụ ô tô của người Việt không cao bằng nhưng xe máy lại thuộc top đầu.

Tỷ lệ sở hữu ô tô còn thấp

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đông Nam Á (AAF), trong nửa đầu năm 2021, thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 150.481 xe. Nếu cộng thêm doanh số của VinFast và TC Motor - hãng bán xe Hyundai, tổng lượng xe mới bán ra ở Việt Nam là 200.454 xe, xếp thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, sản lượng xe lắp ráp nội địa của Việt Nam khoảng 97.145 xe, chưa tính lượng xe xuất xưởng của TC Motor, VinFast và các công ty không thuộc VAMA.

Làn sóng xe nhập khẩu đổ bộ vào Việt Nam khi thuế ưu đãi 0% áp dụng từ 2018 chủ yếu xuất xứ từ 2 quốc gia Indonesia, Thái Lan. Theo đó, cả 2 nước này đều sản xuất ô tô gần gấp đôi nhu cầu tiêu thụ xe mới trong nước. Đây là cơ sở để 2 quốc gia này xuất khẩu ô tô lượng lớn sang các nước khác.

Theo Tổng Cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam từ 2 quốc gia này đạt 63.475 xe sau 6 tháng đầu 2021, chiếm khoảng 78% tổng lượng nhập. Một số mẫu xe nhập từ hai quốc gia này hiện bán chạy hàng đầu tại Việt Nam như Toyota Corolla Cross, Mitsubishi Xpander, bên cạnh đó là các dòng xe bán tải.

So với các nước như Thái Lan, Indonesia, chi phí sản xuất tại Việt Nam cao hơn trong khi dung lượng thị trường nhỏ hơn, công nghiệp phụ trợ yếu hơn. Các hãng vì thế không mặn mà xây dựng nhà máy quy mô lớn để lắp ráp xe ở Việt Nam.

xe-may
Người Việt ưa chuộng xe máy.

Về tỷ lệ sở hữu, trung bình khoảng 490 người Việt thì có một người mua ô tô mới trong nửa đầu 2021. Trong khi đó, Indonesia là 703, Malaysia và Thái Lan có tỷ lệ mua ô tô tốt hơn, lần lượt là 134 và 163 người.

Ngành xe máy vượt trội hơn ô tô

Giá ô tô còn cao hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập, cùng với đó hạ tầng giao thông ở các thành phố cũng phù hợp với các phương tiện nhỏ gọn, vì vậy xe máy rất được người Việt ưa chuộng. Thị trường xe máy Việt Nam trong nửa đầu 2021 bán ra hơn 1,3 triệu xe, xếp thứ 2 trong khu vực sau Indonesia (hơn 2,4 triệu xe). Trên thế giới, Indonesia và Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ và Trung Quốc về tiêu thụ xe máy mới hàng năm. 

Các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) như Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki, SYM đều có nhà máy sản xuất trong nước phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Giả sử lượng xe bán ra 100% đều sản xuất nội địa, năng lực sản xuất xe máy của các hãng ở Việt Nam khoảng hơn 1,3 triệu xe. 

Trung bình khoảng 71 người Việt thì có một người mua xe máy mới vào 6 tháng đầu năm 2021. Người Việt đang mua nhiều xe máy hơn so với các nước trong khu vực, xét trên quy mô dân số.

Nhật Linh

Bình luận