Thị trường

Vắc xin NanoCovax có giá bao nhiêu nếu được đưa vào sử dụng?

Ngày đăng: 30 Tháng Bảy, 2021

Tại buổi làm việc với Công ty Nanogen, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế sớm cấp phép để đưa vắc xin NanoCovax vào sử dụng.

Vắc xin nội địa có giá 120.000 đồng/liều

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc vừa tới thăm trụ sở công ty Nanogen (Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Tại buổi làm việc, ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen thông tin, đánh giá ban đầu, vắc xin NanoCovax an toàn với người dân và tạo sự bảo vệ nhất định với biến chủng Delta. Đối với các biến chủng mới, công ty đã nghiên cứu, điều chỉnh để tăng hiệu quả của vắc xin.

"Vắc xin NanoCovax đã thử nghiệm trên hàng ngàn người và cho thấy tính an toàn, không có trường hợp phản ứng, có diễn biến phức tạp. Một vài người tiêm có biểu hiện sốt nhẹ với tỷ lệ rất thấp, không có trường hợp tử vong", lãnh đạo Công ty Nanogen báo cáo.

Thời gian qua, vắc xin NanoCovax đã được thử nghiệm 2 giai đoạn và đã hoàn thành một phần của giai đoạn 3. Ông Hồ Nhân cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương phải cách ly nên việc tiếp cận và tiêm vắc xin phòng Covid-19 có những khó khăn nhất định.

Về khả năng sản xuất, ông Hồ Nhân cho biết, hiện tại đơn vị có thể cung ứng 10 triệu liều/tháng. Công ty đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất, nguyên liệu và thành phẩm đủ để đáp ứng 30 triệu liều/tháng từ tháng 10/2021 trở đi.

"Giá thành vắc xin được Bộ Khoa học Công nghệ kiểm toán, chấp nhận mức giá 120.000 đồng/liều", ông Hồ Nhân chia sẻ.

nguyen-xuan-phuc

Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, Tổng giám đốc Công ty Nanogen đề xuất Chủ tịch Nước kiến nghị Thủ tướng, Bộ Y tế đồng ý cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin NanoCovax tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Song song với việc triển khai tiêm, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, theo dõi các công đoạn tiếp theo, theo quy định của Bộ Y tế.

Xem xét sớm cấp phép cho vắc xin NanoCovax

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sự khan hiếm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu vẫn diễn ra, chưa đáp ứng đầy đủ cho người dân. Chủ tịch Nước nhấn mạnh, hiện tại công thức trong phòng, chống dịch là vắc xin và giãn cách xã hội.

"Chúng ta thử nghiệm vắc xin trong tình thế cấp bách hiện tại, với số lượng người thử nghiệm lớn, cần làm rõ có ai sốc phản vệ hay có vấn đề gì không. Trên cơ sở đó, chúng ta cần có quyết định sớm hơn, không để trong tình huống rất cần thiết mà chúng ta vẫn chậm trong vấn đề sản xuất vắc xin", Chủ tịch Nước nêu rõ.

Chủ tịch Nước yêu cầu Bộ Y tế xem xét cấp phép sớm để đưa vắc xin NanoCovax đi vào sử dụng. Ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu an toàn là số một, nhưng những thủ tục cần được đẩy nhanh.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh, vắc xin phục vụ trong nước rất quan trọng và xuất khẩu cũng rất quan trọng. Nếu làm được, điều đó sẽ là niềm tự hào của người dân Việt Nam. 

Nhật Linh

Bình luận