Đánh giá/ Review

Vắc xin Covid-19 đã được phân bổ phải tiêm trước ngày 8/8

Ngày đăng: 05 Tháng Tám, 2021

Toàn bộ vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna đã được TP.HCM phân bổ cho các đơn vị phải khẩn trương tổ chức tiêm trước ngày 8/8.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam vừa ký văn bản khẩn gửi đến UBND, trung tâm y tế, phòng y tế thành phố Thủ Đức và các quận huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, công lập và ngoài công lập về việc khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna.

Theo đó, để đảm bảo sử dụng hiệu quả và chất lượng số vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vắc xin của Pfizer và Moderna đã được cấp phát cho đơn vị trước ngày 8/8.

Cụ thể, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố đã phân bổ vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna đến các đơn vị để tiêm cho các nhóm đối tượng theo quy định.

nguoi-dan-tphcm

Căn cứ quyết định của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 BNTI62b2 (Cominaty) đợt 8 và vắc xin Covid-19 Spikevax (vắc xin Moderna) đợt 11 thì vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C, sử dụng hết trong vòng tối đa 30 ngày.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương rà soát ngay kế hoạch tổ chức tiêm 2 loại vắc xin Covid-19 này của các đơn vị, để kịp thời điều phối cho các đơn vị khác, đảm bảo sử dụng hết số vắc xin được cấp.

Trước đó, tại cuộc làm việc với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới quý IV/2021, 47 triệu liều vắc xin Pfizer mới về Việt Nam.

Do đó, bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vắc xin Covid-19 cho người dân Việt Nam.

Ngoài ra, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu để bảo quản vắc xin Covid-19 sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua.

Nhật Linh

Bình luận