Đánh giá/ Review

TP.HCM có thể kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 - 2 tuần sau ngày 1/8

Ngày đăng: 28 Tháng Bảy, 2021

Sau ngày 1/8, TP.HCM có thể tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 12 thêm 1 - 2 tuần.

Chiều 28/7, Phó bí thư thường trực TP.HCM Minh Phan Văn Mãi cho biết, đến ngày 1/8, thành phố sẽ có những đánh giá về tình hình dịch để đưa ra những giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, ông cho rằng TP.HCM có thể áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 12 và công văn 2468 thêm một thời gian nữa, có thể 1 - 2 tuần sau ngày 1/8.

Theo Phó bí thư Thường trực TP.HCM nhận định thời gian qua, người dân thực hiện tốt yêu cầu hạn chế ra đường từ 18h - 6h. Tuy nhiên, từ 6h - 18h, số người ra đường vẫn đông đúc, lượng tiếp xúc nhiều. Phó bí thư Thành ủy nhận thấy cần hạn chế tình trạng này.

Ban chỉ đạo các cấp và lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý vi phạm. Thành phố cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị chưa làm tốt. Phó bí thư Phan Văn Mãi khẳng định sẽ kiểm tra từ quận, huyện đến cơ sở để tiếp tục uốn nắn, xử lý với mong muốn chủ trương giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm, hạn chế sự tiếp xúc nhằm cắt nguồn lây nhiễm.

TP.HCM -tiep-tuc-gian-cach

Theo ông Mãi, thành phố đã triển khai mạng lưới tư vấn trực tuyến của cộng đồng giáo sư, bác sĩ trên cả nước. Mỗi giáo sư, bác sĩ sẽ phụ trách một số lượng F0 nhất định và giữ liên lạc hàng ngày để tư vấn, thăm hỏi, xử lý tình huống y tế khi có yêu cầu.

Mục tiêu là đảm bảo F0 dù ở nhà hay cơ sở thu dung đều được tư vấn trực tuyến hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. Thành phố cũng tăng cường thông tin, tờ rơi, các loại thuốc tăng thể trạng và đề kháng cho F0. Đến nay, 70 - 80% F0 có triệu chứng nhẹ và có thể tự chăm sóc. Tuy nhiên, 20 - 30% cần can thiệp chăm sóc y tế. Trong trường hợp trở nặng thì cần có cơ sở điều trị chuyên sâu.

Ngoài ra, UBND TP.HCM và ngành y tế có chủ trương huy động bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Thành phố đang lập thêm nhiều bệnh viện dã chiến tham gia khối điều trị ở tầng 3, 4 và liên thông các tầng để kịp thời trao đổi bệnh nhân giữa các tầng.

TP.HCM bắt đầu giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5, trong đó quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) giãn cách theo Chỉ thị 16. Các quận, huyện, thành phố còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Nhật Linh

Bình luận