Luận về Tài chính - Ngân hàng

Tín dụng đen là gì? Lãi suất tín dụng đen "khủng" cỡ nào?

Ngày đăng: 08 Tháng Bảy, 2021

Tín dụng đen hiện nay không đơn thuần chỉ dán tờ rơi chờ khách hàng liên hệ, các đối tượng cho vay đã chủ động tìm kiếm “con mồi” bằng việc quảng cáo qua nhiều hình thức khác nhau.

Nhận biết tín dụng đen

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay với lãi suất vượt mức quy định của Ngân hàng Nhà nước, được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính. Khi người vay tín dụng đen không trả hoặc trả chậm, các đối tượng cho vay thường sử dụng hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản, thậm chí là tấn công người gây thương tích.

Thực tế, hoạt động tín dụng đen không chỉ đơn giản là cho vay nặng lãi. Về mặt pháp lý, chưa có quy định cụ thể thế nào là tín dụng đen, tuy nhiên có thể hiểu đó là hình thức cho vay vốn bất hợp pháp, không phù hợp với các thủ tục pháp luật.

Nhận biết tín dụng đen qua thủ tục cho vay

Thủ tục cho vay tín dụng đen rất đơn giản, có thể không cần tài sản thế chấp. Việc cho vay dựa trên sự tin tưởng hoặc ràng buộc bởi các quy định ngầm mà các đối tượng xã hội thường sử dụng.

Những người vay tiền chỉ cần sử dụng các giấy tờ nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe và các loại giấy tờ, bằng cấp của cá nhân… để cầm cố vay tiền. Cá biệt có trường hợp còn câu kết với các đối tượng ngoài xã hội hoặc trên mạng Internet dùng công nghệ in màu để làm giả thẻ Đảng, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ bổ nhiệm chức vụ; làm giả các hợp đồng hoặc trộm cắp tài sản của người khác… để cầm cố, thế chấp nhằm vay tiền tín dụng đen.

Các đối tượng cho vay nặng lãi thường sử dụng sim rác để giao dịch và không bao giờ lộ diện. Khi xuất hiện người có nhu cầu vay tiền, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp bản photo một số giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, đăng ký xe,… Sau khi “thẩm tra” và chấp nhận cho vay, các đối tượng sẽ cho người gặp người vay để làm thủ tục và chuyển khoản cho người vay. Từ sau đó, người vay sẽ trả góp qua số tài khoản được cung cấp. Tài khoản mà các đối tượng sử dụng cũng thường không mang tên chính chủ mà thuê từ người khác.

Sau khi người vay trả lãi suất, tiền sẽ nhanh chóng được rút ra hoặc chuyển sang một tài khoản khác. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình truy vết.

Đối tượng mà tín dụng đen là ai?

Khu vực đông dân cư, đặc biệt là khu công nhân, người lao động có thu nhập thấp thì quảng cáo vay tín dụng càng nhiều. Các đối tượng tỏ ra không sợ hãi, vì thực tế rất hiếm trường hợp dán tờ rơi bị xử lý. Đặc biệt, lực lượng chức năng địa phương cũng quá mỏng để có thể theo dõi, xử lý triệt để các đối tượng tượng này. Nếu bị bắt quả tang dán giấy quảng cáo vay tiền tín dụng đen cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

Sau này, để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, các đối tượng cho vay nặng lãi bắt đầu thuê người đi rải tờ đơn đến tận “hang cùng ngõ hẻm”. Từ các khu ổ chuột, khu chợ tự phát cho đến những ngã tư đường, quán nhậu ở trung tâm cũng có bóng dáng người phát tờ rơi cho vay tín dụng. Ai cũng dễ dàng nhận ra lời giới thiệu “lãi suất 0%” của những tờ rơi này chỉ là trò bịp bợm, Thế nhưng, nó vẫn có hiệu quả đối với người đang rất cần tiền mà chưa biết xoay sở ở đâu ra.

Hình thức cho vay tín dụng đen

Cho vay tín dụng đen qua hợp đồng dân sự

Để lách luật, các hoạt động cho vay tín dụng đen hiện nay đã được chủ nợ biến tướng bằng các hợp đồng dân sự Giao dịch vay tiền thường được soạn thảo và ký nhận với nội dung giả tạo để che dấu mức lãi suất bất hợp pháp, tạo điều kiện cho chủ nợ dễ dàng khống chế con nợ để thu được nợ. Đồng thời, các hợp đồng này cũng là ràng buộc pháp lý để khi con nợ không trả được thì chủ nợ có thể đề nghị cơ quan pháp luật xử lý.

Các đối tượng có thể để mục đích cho vay để mua sắm phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp có thể yêu cầu cầm cố nhà cửa, đất đai, hoặc chính các công cụ sản xuất, nông sản để trả nợ. Nhận tiền người nợ chỉ nhận được một phần tiền còn lại sau khi đã trừ tiền lãi và tiền phí, nhưng khi trả nợ thì phải trả toàn bộ số tiền đã vay.

Đối với học sinh, công nhân, người lao động có thể cầm cố giấy tờ tùy thân, thẻ ATM trả lương... Tuy nhiên, khi không đủ khả năng trả nợ thì các đối tượng siết nợ khiến người thân, gia đình phải trả nợ thay, nếu không sẽ bị đe dọa, chửi bới, ném chất bẩn, chất thải như ở trên.

Cho vay dưới dạng chơi hụi, góp vốn

Các đối tượng còn cho vay dưới hình thức cho người nợ tham gia vào chơi họ, hụi (biểu, phường). Trong đó người nợ sẽ phải trả lãi cho người vay và chỉ nhận được số tiền vay đã bị trừ tiền lãi ngay từ đầu. 

Ngoài ra, các đối tượng cho vay tín dụng đen có thể sử dụng thủ đoạn đi vay với lãi suất rất cao so với lãi suất ngân hàng, hoặc kêu gọi đầu tư vốn cho các dự án bất động sản, kinh doanh đa cấp tài chính, kinh doanh tiền ảo, tham gia hui, họ... với mức sinh lời, lãi suất rất cao. Từ đó kéo theo nhiều người vì hám lợi đi vay người thân, bạn bè rồi đi cho vay lại. Các đối tượng có thể trả lãi 1 - 3 tháng để lấy lòng tin, nhưng sau đó có thể ôm tiền bỏ trốn, dẫn đến nhiều trường hợp bể hụi, họ, vỡ nợ quy mô lớn trong thời gian vừa qua.

Cho vay qua app điện thoại

Ngoài ra, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các hoạt động cho vay trực tuyến (vay online) đang phát triển rầm rộ qua các ứng dụng di động (app) hay các website. Nắm bắt xu hướng đó, các đối tượng nhanh chóng nghĩ ra hình thức tín dụng đen qua app rồi chạy quảng cáo trên mạng xã hội. Hình thức tín dụng đen qua app thường được cung cấp bởi các công ty tài chính do chính đối tượng lập. Núp dưới hình thức này, bằng cách trả lãi hoặc trả góp mỗi tháng, các đối tượng cho vay đã thoải mái “móc túi” khách hàng bằng lãi suất cắt cổ một cách hoàn toàn hợp pháp.

Nhiều quảng cáo về thủ tục vay đơn giản, lãi suất vay luôn dưới 20%/năm, tức là dưới mức bị liệt là cho vay nặng lãi. Đến khi có người vay thì có hàng loạt các chi phí phát sinh dẫn tới mức lãi suất khủng khiếp.

Điển hình, một trường hợp tin vào lời quảng cáo vay tiền 0% lãi suất, 0% phí tư vấn, giải ngân nhanh dưới 30 phút… nên người vay đã truy cập và điền đầy đủ các thông tin vào một website vay trực tuyến, chỉ 2 triệu đồng trong vòng 20 ngày. Hồ sơ vay nhanh chóng được duyệt qua ít phút. Sau khi người vay cung cấp ảnh chụp thẻ căn cước công dân và truy cập đường link dẫn đến trang facebook cá nhân thì tài khoản báo có 1.400.000 đồng; số tiền 600.000 đồng còn lại được bên cho vay giải thích là phí quản lý vay, phí hồ sơ, tiền lãi và nhiều khoản chi phí khác. Như vậy, với mỗi ngày vay tiền qua wibesite này, người vay đã mất phí 30.000 đồng/ngày; so với mức thực vay được là 1.400.000 đồng thì người vay đang phải chịu lãi suất lên đến 64%/tháng.

tin-dung-den
Những tờ rơi cho vay tiền được phát công khai. Nguồn: NLĐ

Đến khi người nợ không đủ tiền trả, các đối tượng lại tiếp tục gợi ý cho người nợ lại đi vay của các đối tượng khác hoặc các ứng dụng cho vay khác để đáo nợ. Tuy nhiên, sau đấy các khoản vay, tiền lãi cứ cộng dồn lại đến con số khổng lồ. Thực chất, những ứng dụng cho vay này đều là một, do các đối tượng lập ra để giăng bẫy người nợ...

Lãi suất tín dụng đen “khủng” cỡ nào?

Pháp luật quy định lãi suất tín dụng

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự hiện nay, mức lãi suất cho vay tối đa với các khoản vay dân sự chỉ là 20%/năm. Cụ thể, Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 về lãi suất thì: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay (tức là 1,66%/tháng), trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn 20%/năm thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất nêu trên (tức là 10%/năm; tương đương 0,83%/tháng) tại thời điểm trả nợ.

Nếu đối tượng cho vay sẽ đưa ra các mức lãi vay như: 3.000 đồng/triệu/ ngày, tức là lãi suất 90.000 đồng/triệu/tháng (lãi 9%/ tháng); nếu lãi 4.000 đồng/triệu/ngày (lãi suất 12%/tháng),… là đã vi phạm quy định của pháp luật về mức lãi suất cho phép.

Tuy nhiên, thực tế lãi suất cho vay tín dụng đen thường vượt mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “ Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”: Người nào trong giao dịch dân sự cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền 200 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…

Như vậy, đối chiếu với quy đinh pháp luật, người nào cho vay với lãi suất gấp 5 lần quy định (8,3%/ tháng trở lên) và có thu lợi bất chính là có thể bị xử lý hình sự về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” theo Điều 201 BLHS 2015.

Tín dụng đen có lãi suất "trên trời"

Theo cơ quan chức năng TP.HCM, thực thế lãi suất tín dụng đen cao hơn rất nhiều so với trần lãi suất cho vay dân sự. Trong đó, mức lãi suất phổ biến trong khoảng 300 - 700%/năm. Ngoài ra, một số khi áp dụng công nghệ thông tin vào việc cho vay đã tính toán để lãi suất chỉ khoảng 100%/năm. Tuy nhiên, khi tính tổng các khoản phí khác lãi suất có thể lên đến hơn 1.000%/năm.

tin-dung-den-de-doa
Các đối tượng tín dụng đen đe dọa người vay.

Mặc dù lực lượng công an nhiều lần mở đợt cao điểm truy quét, nhiều trường hợp cho vay tín dụng đen bị bắt và khởi tố, nhưng các đối tượng cho vay nặng lãi vẫn hoạt động rất rầm rộ. Chính vì vậy, để xử lý tín dụng đen đòi hỏi lực lượng công an phải tốn nhiều thời gian, công sức. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần có các biện pháp chặt chẽ hơn để xử lý hoạt động cho vay tín dụng đen.

Làm gì để tránh mắc bẫy tín dụng đen?

Tìm hiểu kỹ gói vay

Trong trường hợp có nhu cầu vay tiền, người dân phải tìm hiểu rõ các quy định về trả lãi, phạt trả lãi chậm, trả nợ gốc chậm của gói vay đó. Trong đó đặc biệt lưu ý nếu cộng cả tiền lãi và tiền phí khác chia trên số tiền gốc mà quá cao (20%) thì cần cẩn thận.

Ngoài ra, khi vay không nên ký các hợp đồng không đúng bản chất như bán tài sản - thuê lại chính tài sản đó, giấy biên nhận tiền để xin việc, xin học..., hoặc hợp đồng phản ánh lãi suất không đúng với lãi suất thực tế phải trả... Người dùng cũng cần cẩn thận với các ứng dụng, website cho vay trên mạng, cần đọc kỹ các thông tin để tránh bị các đối tượng lừa. Không cho các ứng dụng, website này được quyền truy cập vào danh bạ, các tài khoản mạng xã hội cá nhân...

Bên cạnh đó, khi tham gia vào các app, phải cảnh giác trước những trường hợp có người đi vay, huy động vốn với lãi suất rất cao, sinh lời nhanh, vì có thể đây là những đối tượng lừa đảo. Đồng thời cảnh giác trường hợp các đối tượng giả làm Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để đe dọa việc trả nợ, vì không có cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nào nhắn tin thông báo yêu cầu trả nợ.

Vay từ các ngân hàng uy tín

Để không bị mắc bẫy tín dụng đen, người dân cần tìm hiểu thông tin về các gói vay từ những ngân hàng uy tín; tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập… Đặc biệt, tránh những quảng cáo từ các tờ rơi ngã tư hay cột điện.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại cải cách thủ tục hành chính, quá trình xét duyệt và giải ngân rất nhanh, đặc biệt là các món vay nhỏ. Vì thế, khi cần tiền, người dân nên đến những ngân hàng uy tín để vay.

Thực tế không có dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay tín dụng nào ép buộc người khác phải vay. Vì thế, các nạn nhân tín dụng đen đều tự nguyện. Vì thế, hãy chi tiêu đúng mực, sống lành mạnh, đặc biệt là không lô đề, cá độ, cờ bạc.

Người dân cần làm gì khi trót vay tín dụng đen?

Sau khi trót vay tín dụng đen, người dân cần sớm nhất hoàn tất trả các khoản nợ.

Ngoài ra, cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về việc cho vay nặng lãi, nếu bị các đối tượng cho vay lãi quá 100% và thu lời bất chính trên 30 triệu thì đã có dấu hiệu tội phạm và báo ngay cho cơ quan Công an.

Trong trường hợp bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, đập phá đồ đạc, gây tương tích, bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ thì ngay lập tức báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết.

Pháp luật quy định về xử lý tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Phạt hành chính với hành vi cho vay nặng lãi

Tại điểm d khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức phạt với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay là phạt tiền từ 05 - 15 triệu đồng.

Mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được công bố theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN là 9%/ năm.

Như vậy, theo quy định trên, nếu cho vay với lãi suất trên 13,5%/năm (tức 1,125%/tháng) nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự thì bị phạt vi phạm hành chính.

Tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (Bộ luật Hình sự) quy định, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phạm tội cho vay nặng lãi.

Mức phạt với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Điều 201 Bộ luật Hình sự quy định mức phạt với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự như sau:

- Phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm với tội cho vay nặng lãi như trên.

-  Phạt tiền từ 200 triệu - 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm nếu phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 05 năm.

Những vụ án tín dụng đen tiêu biểu

Tín dụng đen TP.HCM

Thời gian qua cơ quan chức năng thường xuyên ghi nhận tình trạng tín dụng đen cho vay nặng lãi. Điển hình, tháng 3/2021, Công an quận Tân Phú tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ tại chung cư trên đường Hoà Bình (quận Tân Phú). Tại đây, công an bắt giữ 7 người và thu giữ 51 bộ hồ sơ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Theo điều tra, khoảng tháng 5/2020, Nguyễn Bỉnh Tuân (SN 1994) từ TP Hà Nội vào TP.HCM để hành nghề cho vay tiền với lãi suất cao. Tuân cùng đồng bọn sử dụng mạng facebook “Homebank Ngân hàng tại nhà” để cho vay tiền với lãi suất cao. Khi có khách cần vay, Tuân cùng một số người trong nhóm xác minh chỗ ở, giữ bản photo hoặc bản chính CMND, hộ khẩu và các giấy tờ khác của người vay. Sau khi xác minh xong, Tuân chuyển tiền vào tài khoản của người vay và thu tiền góp hằng ngày.

Bước đầu, Công an quận Tân Phú xác định nhóm Tuân và Điệp cho vay tiền với lãi suất từ 240% đến 810%/năm.

tin-dung-den-qua-app
Những app cho vay tiền trở nên phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Tín dụng đen Hải Phòng

Tháng 6/2021, Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Vũ Toàn (36 tuổi, ở xã An Đồng, huyện An Dương) để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra, Toàn cầm đầu nhóm thanh niên có tiền án, tiền sự chuyên cho vay nặng lãi ở quận Lê Chân, Hồng Bàng và huyện An Dương. Cảnh sát xác định nhóm này thường cho vay tiền với lãi suất 108-180%/năm. Nếu không trả được tiền lãi hàng tháng, khách vay tiền sẽ bị đe dọa, đánh đập nạn nhân.

Ngày 11/6/2021, Nguyễn Vũ Toàn bị bắt giữ. Công an đang làm rõ vai trò của những người có liên quan để xử lý.

Phá đường dây cá độ, cho vay tín dụng đen Hà Nội

Ngày 13/7/2021, Phòng cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết đơn vị đã triệt phá ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức đánh bạc do Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cầm đầu. Theo cơ quan công an, nhóm tội phạm này tổ chức đánh bạc với các hình thức khác nhau, tổng số tiền lên tới gần 100 tỉ đồng/tháng. 

Khởi nguồn là từ năm 2018, Nguyễn Văn Thuận mở một cửa hàng cầm đồ tại cổng công ty nước giải khát có địa chỉ ở xã Duyên Thái, huyện Thường Tín (TP Hà Nội). Bên ngoài, Thuận treo biển cửa hàng cầm đồ nhưng thực chất là kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi, lãi suất trung bình 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày. 

Ngoài ra, Thuận còn nhận các tài khoản chơi cá độ bóng đá và chơi số đề của Nguyễn Anh Tú (30 tuổi, quận Hai Bà Trưng). Nguyễn Văn Thuận sẽ theo 75%, Tú theo 3%, còn lại là người chơi khác. Thuận sẽ hưởng tiền hoa hồng. Sau khi nhận tài khoản số lô, số đề và cá độ bóng đá, Thuận đã chia ra thành các trang nhỏ và giao cho khách chơi cá độ.

Trung bình mỗi ngày, nhóm này tổ chức đánh bạc với số tiền từ 1 - 2 tỷ đồng. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở, lực lượng công an đã thu giữ nhiều máy tính, sổ sách, giấy vay tiền cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng.

Băng tín dụng đen Bình Định đánh đập con nợ

Tối 2/7/2019, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn Thị xã An Nhơn (Bình Định), các trinh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng đang đánh đập một phụ nữ, đồng thời lôi chị vào trong sân nhà cùng với chiếc xe máy rồi khóa cổng, mặc cho người phụ nữ kêu la cầu cứu. Thấy sự việc bất thường, các trinh sát đã nhanh chóng can thiệp và đưa các đối tượng cùng người phụ nữ, phương tiện về trụ sở Công an phường Nhơn Thành để làm việc. 

Theo điều tra, khoảng giữa tháng 4/2019, do cần tiền làm ăn, chị Nguyễn Thị Phương (SN 1986, trú thôn Thuận Đức, xã Nhơn Mỹ) đã vay của Trần Đình Tín 30 triệu đồng và định kỳ trả lãi hàng tháng, nhưng đến giữa tháng 6/2019 thì hết khả năng chi trả. Tín thông báo, ngoài số tiền gốc đã vay, chị Phương còn nợ 17 triệu đồng tiền lãi. Đến 13h ngày 2/7, Tín gọi điện liên tục đe dọa chị Phương trả nợ. Chị Phương hẹn vài ngày kiếm tiền để trả nhưng Tín không đồng ý.

17h ngày 2/7, Tín cùng đồng bọn đến nhà chị Phương đòi nợ. Không thấy chị Phương, Tín liên tục gọi điện, hẹn địa điểm lấy tiền nhưng chị Phương không đến. Bị truy xét gắt gao, chị Phương hẹn 19h sẽ mang tiền đến nhà trả nên Tín đi về.

Vẫn nghi ngờ chị Phương lại lỡ hẹn nên Tín không kiên nhẫn ngồi đợi, mà cho đồng bọn đến bắt chị Phương về nhà để tra khảo buộc trả nợ. Thấy bọn chúng đi xe máy đến nhà, chị Phương bỏ chạy vào nhà hàng xóm lẩn trốn nhưng đã bị giữ lại cùng với chiếc xe đưa đến nhà Tín khóa cổng, đánh đập thì bị trinh sát hình sự phát hiện.

Nhật Linh

Bình luận