Đánh giá/ Review

TP.HCM: Sau 15/9, những dịch vụ nào chưa được phép hoạt động?

Ngày đăng: 10 Tháng Chín, 2021

Sau 15/9, những dịch vụ như karaoke, quán bar, massage, ăn uống tại chỗ, khu vui chơi, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại,... ở TP.HCM chưa được phép hoạt động.

Chiều 10/9, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15/9/2021.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết, đến nay, công tác chống dịch của thành phố đã có những kết quả nhất định, việc tiêm vắc xin cho người dân đạt kết quả khá tốt. Hiện tại, mục tiêu của thành phố phấn đấu đến 15/9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa thành phố về trạng thái “bình thường mới”.

Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP.HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vắc xin. Cùng với đó, thành phố cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

d431d4c7a100575e0e11

Để phục hồi kinh tế, TP.HCM dự kiến thực lộ trình kinh tế theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9/2021 - 31/10/2021), cá nhân, lao động có thẻ xanh Covid-19 có thể tham gia các hoạt động (trừ các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có Thẻ vàng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% lao động có thẻ xanh được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Tổ chức sử dụng 100% lao động có thẻ xanh tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài; lao động có thẻ xanh hoặc thẻ vàng làm việc tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022), thành phố sẽ mở rộng các hoạt động, dịch vụ được phép cho đối tượng có thẻ xanh gồm: Trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động, dịch vụ của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh.

Ngoài các lộ trình dự kiến, thành phố cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: Hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vấn đề sẽ mở trở lại ngành nào trước, khu vực nào trước, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, qua các ý kiến cho thấy có sự đan xen với nhau. Thành phố không tự đi một mình mà cần có sự phối hợp với các địa phương khác để giải quyết vấn đề một cách đồng bộ.

Ông Mãi cũng cho rằng, khi đặt vấn đề phục hồi kinh tế, các vấn đề về lao động, thị trường, đầu vào, đầu ra, thủ tục hành chính,… cần có những chính sách từ cấp Quốc gia. Sau hội nghị, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp các kiến nghị về chính sách để trình Chính phủ. Riêng những chính sách thuộc thẩm quyền thành phố, dù nhỏ vẫn sẽ sớm xem xét để ban hành phù hợp.

Từ đây đến 15/9, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế.

Nhật Linh

Bình luận