Quảng Bình: Chính quyền xã cho doanh nghiệp thuê đất công trái quy định

Ngày đăng: 15 Tháng Tám, 2021

Mặc dù đã có kết luận thanh tra về việc xã Lộc Ninh cho thuê đất công sai quy định, nhưng đã 2 năm chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý.

Hơn 2 năm khi có kết luận của thanh tra TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) về việc lãnh đạo xã Lộc Ninh cho thuê đất công trái thẩm quyền, nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Xuân Cương (thôn 7 - Phú Xá, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) vẫn ngang nhiên sử dụng đất công để kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Trong khi đó, chính quyền xã Lộc Ninh dù đã nhiều lần cam kết nhưng không hề có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng đất công trái phép.

Cụ thể, ngày 10/7/2014, khi còn là Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, ông Nguyễn Văn Cội đã ký hợp đồng cho hộ ông Nguyễn Thanh Đằng – Giám đốc Công ty TNHH Xuân Cương thuê đất công sát để kinh doanh.

Khu đất này trước đó là một bãi sình lầy, dự tính sẽ để xây làm trụ sở của ban chỉ huy quân sự xã Lộc Ninh. Tuy nhiên do chưa sử dụng, nên Công ty Xuân Cương đã thuê lại với diện tích 300 m2, mục đích cho thuê để làm quán dịch vụ hàng hoá, thời hạn 5 năm. Vị trí thửa đất cho thuê nằm ở mặt tiền đường Cao Thắng (xã Lộc Ninh), sát một bên trụ sở UBND xã Lộc Ninh.

Giá thuê đất là 5.000 đồng/m2/tháng, nhưng với lý do để tạo “thuận lợi” cho người địa phương có công ăn việc làm, UBND xã Lộc Ninh chỉ thu 9 triệu đồng/năm, kéo dài từ năm 2015 -2019.

dat-cong
300 m2 đất mặt tiền nằm sát một bên trụ sở UBND xã Lộc Ninh được một doanh nghiệp thuê làm kinh doanh suốt 5 năm.

Tháng 5/2019, Thanh tra TP Đồng Hới đã rà soát, phát hiện việc cho thuê khu đất công trên là trái thẩm quyền nên đã yêu cầu tháo dở công trình và trả lại hiện trạng ban đầu.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND xã Lộc Ninh đã thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH Xuân Cương vào ngày 9/7/2019, với tổng số tiền cho thuê sau 5 năm là 48 triệu đồng, riêng năm 2019 không thu vì UBND xã phát hiện thu không đúng luật Đất đai năm 2013.

Sau đó, ông Đằng - Giám đốc Công ty Xuân Cương có đơn trình, cho biết từ năm 2014 ông đã bỏ tiền san lấp mặt bằng, xây dựng cửa hàng và đầu tư nhiều máy móc, hàng hoá để kinh doanh với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Ông cũng đã đăng ký kinh doanh với UBND TP Đồng Hới, hằng năm nộp đầy đỷ các loại thuế cho xã và Chi cục thuế. Vì vậy, ông Đằng muốn được bổ sung các thủ tục, giấy tờ thuê đất còn thiếu để tiếp tục kinh doanh.

Trước đề nghị của ông Đằng, ngày 24/3/2020, UBND xã Lộc Ninh đã tổ chức một cuộc họp do ông Nguyễn Văn Cội – Chủ tịch UBND xã chủ trì. Tại buổi họp, UBND xã quyết định vẫn làm theo kết luận thanh tra và làm biên bản giao mặt bằng cho xã quản lý chậm nhất ngày 27/3/2020.

Tuy nhiên đến nay hộ ông Đằng vẫn tiếp tục kinh doanh trên khu đất công này, còn UBND xã Lộc Ninh sát bên thì không có động thái sẽ xử lý sai phạm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trí Thuỷ - Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh thừa nhận, khi còn làm Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Cội đã cho thuê đất sai quy trình và vụ việc hiện tại xã đang tiếp tục khắc phục hậu quả để lấy lại mặt bằng.

Năm 2019, xã đã làm thanh lý hợp đồng với ông Đằng. Tuy nhiên, ông Đằng đã đầu tư 1 tỷ vào địa điểm này, nên đến nay vẫn chưa thể thu hồi đất. Sắp tới, xã sẽ tổ chức cuộc họp với nhiều bên liên quan để đưa ra phương án tốt nhất nhằm trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Thuỷ cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, Thanh tra UBND TP Đồng Hới còn phát hiện trong giai đoạn từ năm 2010 - 2019, UBND xã Lộc Ninh. mà trực tiếp là ông Nguyễn Văn Cội - Chủ tịch UBND xã thời điểm ấy đã ký cho khoảng 10 trường hợp khác thuê đất trái thẩm quyền, nay đã được UBND xã tiến hành xử lý dứt điểm.

Được biết, đến khoảng cuối năm 2020, ông Nguyễn Văn Cội được bầu làm bí thư Đảng ủy xã Lộc Ninh cho đến nay.

Cao Nguyên

Bình luận