Đánh giá/ Review

Người dân TP.HCM giãn cách xã hội từ 15/8 - 15/9

Ngày đăng: 15 Tháng Tám, 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản số 2718 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố từ 15/8 - 15/9.

Theo đó, nhằm tăng cường triệt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, UBND TP.HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16 từ 0h ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Ngoài ra, thành phố đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, đảm bảo đến ngày 15/9 có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, 15% người dân được tiêm mũi 2. Đặc biệt, hoàn thành tiêm mũi 1 cho 15% công nhân đang ở lại trong các khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Ngành y tế TP.HCM thực hiện chăm sóc, điều trị hiệu quả cho F0 tại nhà. Tập trung xét nghiệm hiệu quả để thu hẹp "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh" trong thời gian giãn cách xã hội; phấn đấu kiểm soát được dịch ở Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 7 và Quận 11.

truong-huynh-van-chinh
TP.HCM đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, đảm bảo đến ngày 15/9 có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1.

Đối với việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, tiếp tục kiểm soát việc di chuyển từ 6h đến 18h hằng ngày.

Ngoài ra, trong 1 tháng này, TP.HCM cho phép thêm một số đối tượng được hoạt động. Trong đó, các cơ sở sản xuất thực phẩm, các tổ chức hành nghề công chứng, các công ty cung cấp dịch vụ; bảo vệ, bảo trì, ứng cứu hệ thống hạ tầng tòa nhà, chung cư, công sở; hoạt động liên quan đến giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm; phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân và nhóm đối tượng vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm: Shipper có mã QR, người đi giao - nhận hàng hóa của cơ sở chế biến thực phẩm (có dấu hiệu nhận diện).

Từ 18h đến 6h hôm sau, yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động.

Một số trường hợp được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội như: Đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa, vệ sinh và khử khuẩn khu vực kinh doanh; các tổ bay đi công tác theo kế hoạch đã được phê duyệt; nhân viên các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ thiết yếu; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài; công nhân vệ sinh môi trường; cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ vào thành phố;...

Được biết, hiện nay thành phố đã xây dựng sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, phối hợp với các địa phương rà soát, chăm lo cho người lao động, sinh viên đang sinh sống ở các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Nhật Linh

Bình luận