Luận về Tài chính - Ngân hàng

Mỹ và Việt Nam đạt được tuyên bố chung về chính sách tiền tệ

Ngày đăng: 20 Tháng Bảy, 2021

Bộ Tài chính Mỹ thông báo với các cơ quan Chính phủ Mỹ việc đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giải quyết lo ngại về chính sách tiền tệ.

Thông tin trên website của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc họp mặt trực tuyến vào 19/7 về các chính sách tiền tệ.

Theo đó, Mỹ và Việt Nam là đối tác tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Để phù hợp với mối quan hệ hợp tác bền chặt này, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ các mục tiêu duy trì sức mạnh, sự ổn định, phát triển và khả năng phục hồi của nền kinh tế và hệ thống tài chính của mỗi quốc gia.

Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thỏa thuận để giải quyết những quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam. NHNN nhấn mạnh rằng trọng tâm của khuôn khổ chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

chinh-sach-tien-te

Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam bị ràng buộc theo các Điều khoản Thỏa thuận của IMF để tránh thao túng tỷ giá hối đoái, nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả và lợi thế cạnh tranh không lành mạnh. Việt Nam cũng cam kết sẽ không để xảy ra bất kỳ sự phá giá cạnh tranh nào đối với đồng Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch chính sách tiền tệ. Để hỗ trợ những nỗ lực này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian, cho phép đồng Việt Nam vận động phù hợp với giai đoạn phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời mong muốn giải quyết những thách thức chung khác, chẳng hạn như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch.

Nhật Linh (t/h)

Bình luận