Đánh giá/ Review

F0 điều trị tại nhà nên sử dụng những loại thuốc nào?

Ngày đăng: 19 Tháng Tám, 2021

Các F0 điều trị tại nhà được Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc kháng viêm, hạ sốt, nâng cao thể lực và thuốc kháng đông.

Trong văn bản hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế TP.HCM cho biết, một số loại thuốc dùng để F0 sử dụng tại nhà bao gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng vi rút, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Cụ thể, F0 điều trị tại nhà sử dụng thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng thuốc Dexamethasone (người lớn: 6 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi sáng). Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày, nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Nếu không có sẵn Dexamethasone, F0 điều trị tại nhà có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế sau: Prednisolon (liều lượng: người lớn: 40 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi sáng); hoặc Methylprednisolone (người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ, uống sau khi ăn vào buổi sáng và buổi tối).

thuoc-dieu-tri

Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà dùng thêm thuốc kháng đông dạng uống, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Rivaroxaba (liều lượng: 10mg, uống 1 lần/ngày; hoặc Apixaban (liều lượng: 2,5mg, uống 02 lần/ngày); hoặc Dabigatran (liều lượng: 220mg, uống 1 lần/ngày).

Thời gian F0 điều trị tại nhà sử dụng thuốc kháng đông chỉ tối đa 7 ngày; chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng cho người trên 80; chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu; khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...).

Theo Sở Y tế TP.HCM, những F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút), dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; F0 có khả năng tự chăm sóc; Có máy đo SpO2 cá nhân để theo dõi SpO2 thường xuyên liên tục; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát sẽ được cách ly tại nhà.

Nhật Linh

Bình luận