Thuốc điều trị Covid-19 của Israel có kết quả thử nghiệm tốt

Ngày đăng: 16 Tháng Tám, 2021

Thuốc điều trị Covid-19 của Israel thử nghiệm lần 2 trên 90 người mắc bệnh nghiêm trọng, cho kết quả khoảng 93% được xuất viện trong vòng 5 ngày hoặc ít hơn.

Loại thuốc điều trị Covid-19 mới có tên EXO-CD24 được một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Sourasky, thành phố Tel Aviv, Israel phát triển và đang trong thử nghiệm giai đoạn 2.

Trước đó, giai đoạn 1 của cuộc thử nghiệm của thuốc điều trị Covid-19  đã có kết quả tích cực: 29 trong số 30 bệnh nhân mắc Covid-19 từ trung bình đến nghiêm trọng hồi phục trong vài ngày sau khi dùng loại thuốc này. Giáo sư Nadir Arber, Trung tâm Y tế Sourasky, cho biết. "Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào ở bất kỳ bệnh nhân nào từ cả hai nhóm".

thuoc-dieu-tri-covid
Một bệnh nhân tham gia thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19.

Do Israel không có đủ bệnh nhân để tiến hành thử nghiệm, giai đoạn 2 thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 được tiến hành ở Athens, Hy Lạp. Ông Arber cho biết, trong số 90 bệnh nhân Covid-19 tham gia thử nghiệm lần này, khoảng 5% bệnh nhân có tình trạng bắt đầu xấu đi sau khoảng thời gian từ 5 - 12 ngày. Nguyên nhân chính là do hệ thống miễn dịch bị kích hoạt quá mức, còn được gọi là cơn bão cytokine.

Giáo sư Arber nhấn mạnh rằng thuốc điều trị Covid-19 của họ không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống miễn dịch mà chỉ nhắm vào cơ chế cụ thể này, giúp tìm lại sự cân bằng cho nó. Hiện nhóm nghiên cứu của giáo sư Arber đã sẵn sàng khởi động giai đoạn cuối của nghiên cứu.

"Cho dù giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, không ai có thể chắc chắn về điều gì cho đến khi kết quả được so sánh với những bệnh nhân được dùng giả dược", giáo sư nói.

Khoảng 155 bệnh nhân Covid-19 sẽ tham gia vào thử nghiệm giai đoạn cuối, 2/3 trong số họ sẽ được sử dụng thuốc và 1/3 sử dụng giả dược. Nếu kết quả được xác nhận, giáo sư Arber cam kết rằng thuốc điều trị Covid-19 này có thể được sản xuất tương đối nhanh với chi phí thấp.

Nguồn: The Jerusalem Post

Bình luận