Trao đổi về Bất động sản

Dự án Sơn Thịnh: Bao giờ các sai phạm mới được xử lý?

Ngày đăng: 18 Tháng Tám, 2021

Phớt lờ ý kiến của chính quyền yêu cầu đảm bảo sinh hoạt, Ban Quản lý dự án Sơn Thịnh ngang nhiên đuổi cư dân ra khỏi căn hộ do dân sở hữu.

Sai phạm kéo dài đến bao giờ?

Tháng 7/2021,UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan tại dự án Sơn Thịnh 2 ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo đó, tỉnh giao Thanh tra tỉnh, UBND TP Vũng Tàu xem xét kiến nghị của Sở Xây dựng về dự án Sơn Thịnh 2 của Doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh để triển khai thực hiện, xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 7/2021.

Đề nghị Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ đối với phần sân thượng và các hạng mục khác thuộc dự án Sơn Thịnh 2 và tình hình an ninh trật tự liên quan đến các dự án khác do Doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư.

Đối với việc thực hiện quyết định số 01/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng, UBND tỉnh Tàu giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Vũng Tàu và các cơ quan liên quan, thống nhất để xử lý theo quy định. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 7/2021.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận thanh tra dự án Cao ốc Sơn Thịnh 2. Kết luận của Thanh tra nêu rõ hàng loạt sai phạm liên quan dự án này. Theo kết luận thanh tra, căn cứ theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu đến năm 2020, khu vực xây dựng chung cư Sơn Thịnh là dưới 18 tầng.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, cho phép xây dựng 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng là vượt chiều cao tầng theo quy định. Điều này trái với quy hoạch chung đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

du-an-son-thinh
Người dân chung cư Sơn Thịnh 2 tổ chức phản đối Ban Quản lý vì gây khó khăn cho dân.

Về hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án, Thanh tra tỉnh cho biết, tổng số căn hộ xây dựng là 400 căn và chủ đầu tư cơ bản hoàn thành dự án và đang đi vào hoạt động. Thực tế, chủ đầu tư đã chuyển đổi căn hộ du lịch sang căn hộ để ở và đã thu tiền góp vốn, thu tiền bán một số căn hộ. Trong thời gian thanh tra, doanh nghiệp Sơn Thịnh không cung cấp được hồ sơ… do chủ doanh nghiệp đã mất.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thanh tra này nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo 2 phương án. Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Tuy nhiên đến nay đã sang tháng 8 nhưng các sai phạm tại đây vẫn chưa được xử lý dứt điểm, trong khi đó tình trạng tại đây cũng hỗn loạn vì Ban Quản lý kiểm soát, gây khó khăn cho đời sống người dân.

Ban Quản lý dự án Sơn Thịnh 2 "đuổi" dân ra khỏi chung cư

Bà Lê Thị Nhâm (SN 1956, ngụ tại TP.HCM) trình bày, bà là chủ căn hộ O tầng 9 cao ốc Sơn Thịnh 2 (số 2 Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu). Bà Nhâm ký hợp đồng mua bán căn hộ số 03/2017 ngày 24/02/2017 với DNTN Sơn Thịnh, do ông Nguyễn Công Bình làm đại diện. Bà đã thanh toán xong, nhận căn hộ. Hiện ông Bình đã chết, DNTN Sơn Thịnh đã được chuyển nhượng cho người mới. Từ đây quyền lợi của bà không được bảo đảm như cam kết ghi trong hợp đồng mua bán.

son-thinh2
các sai phạm tại Sơn Thịnh 2 đã kéo dài nhiều năm.

Sau đó, bà con cư dân Sơn Thịnh 2 đứng đơn gửi các cấp chính quyền yêu cầu xử lý dứt điểm các sai phạm của dự án cũng như can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua dự án này. 

Ngày 28/4/2021, UBND phường Thắng Tam đã có buổi làm việc với các bên liên quan, đại diện DNTN Sơn Thịnh đã ký biên bản cam kết không cắt dịch vụ (điện, nước, thang máy...), mọi việc tranh chấp đợi quyết định của cấp có thẩm quyền. Bà Nhâm đã làm ủy quyền quản lý, sử dụng căn hộ trên cho người cháu trong nhà là anh Nguyễn Ngọc Anh vào ở và coi sóc nhà cửa giùm bà.

Tuy nhiên, ngày 7/8/2021, ông Nguyễn Ngọc Anh đang ở tại căn hộ này thì Ban Quản lý Sơn Thịnh 2 dẫn theo một số người đến trước cửa căn hộ đề nghị ông Ngọc Anh ra ngoài. Mặc dù ông Anh đã trình đủ giấy tờ hợp pháp của căn hộ nhưng Ban Quản lý Sơn Thịnh 2 vẫn không chấp nhận, mà kiên quyết yêu cầu ông này rời khỏi nhà.

Ông Ngọc Anh không giao nhà và đóng cửa không cho vào. Ban Quản lý Sơn Thịnh 2 đứng ngoài cửa nói trong vòng 2 ngày từ ngày 7/8 đến 9/8/2021 sẽ cắt điện, nước sinh hoạt của căn hộ O tầng 9 đồng thời yêu cầu ông Ngọc Anh ra ngoài.

Ngày 10/8, UBND phường Thắng Tam đã lập tổ kiểm tra, lập biên bản đề nghị Ban Quản lý Sơn Thịnh 2 không được ngừng cung cấp điện, nước, dịch vụ căn hộ O tầng 9 để ông Ngọc Anh sử dụng.

du-an-son-thinh3
Chủ đầu tư ngang nhiên khóa cửa căn hộ của cư dân.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Hưng - Ban Quản lý chung cư Sơn Thịnh 2 vẫn yêu cầu ông Ngọc Anh ra khỏi căn hộ. lấy lý do ông Ngọc Anh không khai báo tạm trú tạm vắng, khai báo y tế, và cho rằng việc cắt điện nước là nhằm đảm bảo an toàn.

Trong khi đó ông Ngọc Anh cho biết đã ở căn hộ này từ ngày 2/62021 đến nay và đã báo lễ tân, đóng phí quản lý... Hiện ông Ngọc Anh không thể trở về căn hộ O tầng 9 vì mọi nẻo đường vào tòa nhà đều do người của Ban Quản lý Sơn Thịnh 2 kiểm soát.

Không chỉ vậy, hiện nay tất cả các căn hộ của bà Nhâm tại đây đều đã bị công ty này dùng giấy dán niêm phong, cắt nước toàn bộ dù các căn hộ này bà Nhâm đều đã thanh toán đầy đủ tiền cho chủ đầu tư.

Nhật Linh (t/h)

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

 

Bình luận