Trao đổi về Bất động sản

Dự án đất nền trên đất nông nghiệp ở Phú Mỹ ngày càng hỗn loạn

Ngày đăng: 10 Tháng Bảy, 2021

Nhiều dự án đất nền Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được rao bán với giá rẻ thời gian qua thực ra là là nền phân lô trên đất nông nghiệp.

Cơn “sốt” đất nông nghiệp

Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) từng là “thánh địa” của những dự án đất nền giá rẻ. Trên thị trường bất động sản, đất nền Phú Mỹ trở thành cái tên “hot” và được nhiều nhà đầu tư săn đón. Từ đây, hàng loạt dự án “ma” cũng theo đó ra đời.

Nổi tiếng nhất là vào năm 2019, chính quyền Thị xã Phú Mỹ đã kết hợp với cơ quan chức năng nhiều địa phương triệt phá thành công tập đoàn địa ốc Alibaba với hàng loạt dự án bất động sản được “vẽ” ra trên đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Thị xã Phú Mỹ cũng chỉ đạo các xã, phường chủ động gắn biển cảnh báo ở những khu vực đất công, đất quy hoạch, khuyến cáo người dân cần đến UBND các xã, phường tra cứu thông tin pháp lý về đất đai, quy hoạch trước khi giao dịch đất. Ngoài ra, các phường, xã tăng cường kiểm tra, ngăn chặn những hành vi vi phạm, dựng dự án đất nền nông nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi địa ốc Alibaba sụp đổ, tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở đây vẫn không suy giảm, thậm chí có phần còn mạnh mẽ và tinh vi hơn.

Thống kê của Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2018 - 2020, Thị xã Phú Mỹ có 1.020 trường hợp là những cá nhân, hộ gia đình (từ 3 trường hợp trở lên) chung quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp. Trong đó, 990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người; 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người. Việc sử dụng chung quyền sử dụng đất là tiền đề cho những cá nhân tự tách thửa, phân lô để sang tay kiếm lời “khủng”.

dat nen phu my btoday
Cá nhân ở Thị xã Phú Mỹ còn kè một đoạn sông để làm dự án đất nền.

Theo ghi nhận, tại khu phố Ông Trịnh (phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ), nhiều dự án đất nền nông nghiệp đã được đầu tư hạ tầng như đường rải nhựa, phân từng lô. Các dự án không chỉ nằm trên đất nông nghiệp mà còn nằm dưới đường dây điện 500kV. Dù thế, một số ngôi nhà đã và đang được xây dựng công khai.

Cách đó không xa, tại khu phố Phước Lộc, một cá nhân tự ý san lấp cả một đoạn sông để làm dự án đất nền. Mỗi nền đất có chiều ngang khoảng 5m có giá hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra là vô số dự án đất nền nhỏ lẻ khác được bán với giá chỉ vài trăm triệu.

Thực tế, Thị xã Phú Mỹ là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp lớn với các cảng biển, cảng thủy nội địa. Do đó, lượng lao động nhập cư, di cư từ đến địa bàn là rất lớn. Kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở gia tăng, đặc biệt là nhà ở giá rẻ. Đây chính là cơ sở để các “dự án ma”, cũng như tình trạng phân lô bán nền, kinh doanh đất nông nghiệp trái phép trở nên phổ biến.

Chỉ đạo xử lý các dự án đất nền sai phạm

Trước tình trạng các dự án đất nền trên đất nông nghiệp ngày càng rầm rộ, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản 8261/UBND-VP gửi Sở TNMT, Thanh tra tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

dat nen phu my btoday1
Nhiều dự án dù làm trên đất nông nghiệp nhưng đã được đầu tư hạ tầng cũng như xây được nhà ở.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đối với đất nông nghiệp.

Các cơ quan chuyên môn xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án về nhà ở để người dân được biết.

phan lo dat nen
Một dự án phân lô dưới chân núi Ông Trịnh.

Sở TNMT phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngủ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự xây dựng.

Thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao bán đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo UBND tỉnh xử lý. UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Nhật Linh

Bình luận