Tài Sản Số

Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022: Tìm kiếm mô hình chuyển đổi số

Ngày đăng: 15 Tháng Tư, 2022

TP.HCM kỳ vọng Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022 sẽ tìm kiếm được một mô hình chuyển đổi chuẩn cho quá trình chuyển đổi số của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cả nguồn lực đầu tư mới.

Sáng 15/4, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022 (HEF 2022) với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai” chính thức khai mạc.

Diễn đàn là cơ hội để Lãnh đạo thành phố trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số; tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố, giúp doanh nghiệp thành phố phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả.

Đồng thời, tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức đề xuất các kiến nghị về khuôn khổ chính sách khuyến khích và quản lý phát triển kinh tế số; phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật/ kinh tế số; góp phần đồng thời đẩy mạnh xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh.

Sự kiện thu hút hơn 900 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo của các tổ chức, định chế tài chính lớn (WB, IMF, IFC, ADB…), các tổ chức Quốc tế như WEF, OECD, các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 9 quốc gia như: Mỹ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Israel, Thái Lan, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Australia; các chuyên gia kinh tế và kinh tế số, đại diện các quốc gia thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số; doanh nghiệp...

HEF 2022 xoay quanh 4 chủ đề chính.

dien dan kinh te
Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai” đã chính thức khai mạc.

Chủ đề 1: Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP.HCM, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030. Với chủ đề này, các diễn giả sẽ tham luận tổng quan tác động của Covid-19 tới doanh nghiệp TP.HCM; thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP.HCM; Đánh giá về tác động của đại dịch đến toàn cầu và doanh nghiệp (cách thức con nguời giao tiếp; chuỗi cung ứng toàn cầu; gia tăng chủ nghĩa bảo hộ; hệ thống y tế quá tải) và vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chủ đề 2: Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP.HCM: định hướng 2025 và tầm nhìn 2030. Với chủ đề này, các chuyên gia sẽ tập trung vào các giải pháp chính sách, môi trường pháp lý… gắn chặt với khó khăn trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức.

Chủ đề 3: Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: thách thức và giải pháp. Nội dung sẽ tập trung vào các khó khăn lớn khi doanh nghiệp bắt tay vào chuyển đổi số, và các giải pháp tiếp cận, giải quyết các vấn đề đó như thế nào.

Chủ đề 4: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Với chủ đề này, các chuyên gia sẽ thảo luận các giải pháp xây dựng các nền tảng và ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử, logistics trong doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại TP.HCM; những giải pháp điều hành thị trường thương mại điện tử, logistic phát triển lành mạnh, có tính cạnh tranh để hướng đến phát triển thành trung tâm thương mại điện tử uy tín, trung tâm logistic trong và ngoài nước; báo cáo của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về những kinh nghiệm thực tế.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022 cho biết đại dịch Covid-19 cho thấy số hóa trong hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân trở nên cần thiết hơn.

Thực tế nhiều biến động trong thời gian qua càng chứng minh những mô hình tổ chức, kinh doanh tiết giảm nhân lực, mặt bằng, thời gian, quãng đường di chuyển… đang ngày một chiếm ưu thế, từ đó làm thay đổi tư duy của toàn xã hội.

Thông qua diễn đàn năm nay, thành phố kỳ vọng sẽ tìm kiếm được một mô hình chuyển đổi chuẩn cho quá trình chuyển đổi số của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cả nguồn lực đầu tư mới để thành phố có bước đi đúng hướng, hiệu quả. Kinh tế số cũng được xác định sẽ là động lực tăng trưởng và phát triển của thành phố trong tương lai.

“Đây là một tham vọng rất lớn của thành phố về kinh tế số, chuyển đổi số và quản trị số. Thông qua diễn đàn, thành phố cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ xây dựng được chính sách hỗ trợ, cơ chế cho chuyển đổi số của các đối tượng. Đồng thời, hình thành được tổ chức tư vấn hỗ trợ kỹ thuật số và phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật, kinh tế số, góp phần đẩy mạnh xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh", ông Võ Văn Hoan nói.

Diễn đàn kinh tế TP.HCM là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung; các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng.

Qua nhiều kỳ tổ chức, Diễn đàn đã tập hợp được nhiều ý kiến, đề xuất, đóng góp thiết thực cho các kế hoạch xây dựng của thành phố. Thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, thành phố đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo trên thế giới, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của thành phố.

Lý Tuấn/Sohuutritue.net.vn

Bình luận