Tài Sản Số

Bitcoin sẽ sớm được hợp pháp hóa ở Argentina?

Ngày đăng: 14 Tháng Tám, 2021

Tổng thống Argentina - Alberto Fernandez để ngỏ khả năng chấp nhận hợp pháp hóa Bitcoin trong nền kinh tế Argentina, bất chấp sự hoài nghi của nhiều người.

Trong một gần đây phỏng vấn, Tổng thống Argentina - Alberto Fernandez đã thể hiện sự cởi mở của mình đối với các đồng tiền điện tử, trong đó có Bitcoin. Ông cho rằng không thấy có lý do gì để chống lại sự phát triển của các đồng tiền điện tử.

Ông Fernandez cũng đồng thời chỉ ra rằng, việc kiểm soát tiền tệ chặt chẽ của đất nước này đã thúc đẩy nhiều người Argentina đào Bitcoin.

Nhiều người cho rằng rằng lợi thế của Bitcoin chính là việc lạm phát đã bị vô hiệu hóa”, Tổng thống Fernandez nói thêm. Ông cũng cũng để ngỏ đối với ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Argentina (CBDC).

Hiện nay, tình hình lạm phát ở Argentina đang là vấn đề nhạy cảm. Ông Fernandez thừa nhận nền kinh tế quốc gia ở mức lạm phát lớn thứ hai trên thế giới. Theo dữ liệu riêng của chính phủ Argentina về lạm phát, 100 USD vào đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mauricio Macri sẽ tương đương với 661 USD ngày nay.

tong_thong_argentina
Tổng thống Argentina - Alberto Fernandez.

Tuy nhiên, Tổng thống Fernandez vẫn tỏ ra thận trọng khi kết luận rằng vẫn còn rất sớm để hoàn thành quá trình chấp nhận Bitcoin như một loại hình tiền tệ.

Cần phải thận trọng vì nó không quá quen thuộc và khó để hiểu được cách mà các đồng tiền điện tử này vận hành. Nhiều người trên thế giới có mối lo ngại với Bitcoin, đó là lý do tại sao dự án hoặc hệ thống vẫn chưa được mở rộng. Chúng ta cần phải xem xét và lựa chọn một cách an toàn”, Tổng thống Fernandez nói.

Tháng trước, một thành viên của Quốc hội là José Luis Ramón đã đệ trình dự thảo cho phép trả lương bằng Bitcoin và hỗ trợ quá trình chấp nhận của đất nước đối với tiền điện tử.

Gần nhất, “bảo vật” quý báu của Argentina là huyền thoại Lionel Messi đang có tin đồn sẽ nhận một phần lương bằng đồng PSG Fan Token. Kết hợp ra mắt bộ sưu tập NFT hợp tác với Ethernity Chain, giải bóng đá số 1 Argentina đổi tên thành “Torneo Socios.com”, mang tên nền tảng blockchain thể thao hàng đầu. Chắc chắn làn sóng tiền mã hóa sắp tới tại Argentina sẽ bùng nổ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trái ngược với sự cởi mở của Tổng thống và những người khác, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Argentina - Miguel Pesce lại đang chuẩn bị cho một cuộc "đàn áp" đối với tiền điện tử.

Vào tháng 4, Ngân hàng Trung ương Argentina hướng dẫn các ngân hàng địa phương xem xét kỹ lưỡng các khách hàng nắm giữ tiền điện tử và tham gia vào các hoạt động kinh doanh, giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Chúng tôi sẽ điều chỉnh sự giao thoa của Bitcoin với hệ thống thanh toán và thị trường trao đổi”, Chủ tịch đương nhiệm của Ngân hàng Trung ương Argentina nói. Ông cũng gợi ý về chương trình sự các quy định mới cho tiền điện tử tại một hội nghị tài chính kỹ thuật số do Viện Điều hành Tài chính Argentina (IAEF) tổ chức.

Theo ông Pesce, tiền điện tử không phải là tài sản tài chính, vì nó không làm cơ sở cho tài sản cũng như không thể tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào.

Nhật Linh

Bình luận