Bán nhà ở xã hội sai đối tượng ở TP.HCM, Hà Nội

Ngày đăng: 18 Tháng Tám, 2021

Kiểm toán Nhà nước cho biết, tại TP.HCM và Hà Nội còn tồn tại nhiều trường hợp người mua nhà ở xã hội đã có nhà, đất ở bên ngoài.

Theo Kiểm toán Nhà nước, chương trình nhà ở xã hội ở cả TP.HCM và Hà Nội đều chưa đạt được mục đích đề ra. Cụ thể, Hà Nội chỉ đạt 16% tổng diện tích sàn; TP.HCM hoàn thành được 13.874 căn hộ, đạt 69% so với kế hoạch. Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước cho biết, còn tình trạng người được mua, cho thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

Cụ thể, tại 5 dự án ở TP.HCM được kiểm toán chi tiết có 85 trường hợp có dấu hiệu đã có nhà ở tại thời điểm được mua, thuê nhà ở xã hội; 64 trường hợp có giao dịch ủy quyền về mua, thuê nhà ở xã hội. Bên cạnh đó còn nhiều trường hợp sở hữu đất đai, nhưng do chưa có hồ sơ chứng minh có nhà trên đất nên kiểm toán chưa đánh giá.

Tại 2 dự án được kiểm toán chi tiết ở TP Hà Nội có 122 khách hàng được mua, 16 khách hàng được thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

chung-cu-le-thanh

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, tại TP.HCM, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm 9 dự án nhà ở xã hội đã xây dựng hoàn thành năm 2016, 2017 (các dự án được chấp thuận đầu tư từ những năm 2014, 2015 trở về trước); 22 dự án đã được chấp thuận đầu tư trước khi có Chương trình phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016 - 2025.

Hà Nội có 25 dự án đã được duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa có trong danh mục dự án phát triển nhà ở xã hội kèm theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, TP.HCM và Hà Nội chưa xác định vị trí, quy mô hoặc có xác định nhưng chưa đảm bảo tỷ lệ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Một số dự án được hoán đổi 20% diện tích đất để phát triển nhà ở xã hội bằng một khu đất khác không có trong quy định. Điển hình là các Dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện; Dự án Khu dân cư Hoàng Nam, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Một số dự án thẩm tra, phê duyệt dự toán chưa chính xác về khối lượng, đơn giá, chưa xác định rõ diện tích chung, riêng, phương án tài chính còn sai sót làm ảnh hưởng giá bán, cho thuê; có dự án, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, ví dụ: Dự án nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng đã bàn giao cho người dân vào sử dụng.

Nhật Linh

Bình luận