Miền Bắc: Các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tăng trưởng ổn định trong đại dịch COVID-19

Ngày đăng: 06 Tháng Bảy, 2021

Dù tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp nhưng thị trường khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc vẫn tăng trưởng ổn định trong quý II/2021.

khu-cong-nghiep-va-nha-xuong-xay-san
Trong quý II/2021, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%(ảnh: internet)

Việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp. Giá đất giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý II/2021, tuy vẫn ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kì năm trước, nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý I/2021.

Theo báo cáo quý II/2021 của JLL, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ Khu công nghiệp Yên Mỹ tại Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ.

Chủ đầu tư Viglacera dự kiến sẽ khởi công Khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm 2021. Thông qua việc bổ sung thêm nguồn cung mới này, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc tăng lên 9.700 ha.

Ở một diễn biến khác, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu m2 sàn.

Đặc biệt, thị trường đã ghi nhận một số thương vụ M&A trong quý II/2021, điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty CP Phát triển công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Sau khi hàng loạt các dự án lớn được công bố trong quý IV/2020 và quý I/2021, như Dự án LG display điều chỉnh tăng vốn hay sự đổ bộ của các ông lớn như Foxconn, Pegatron vào các khu công nghiệp phía Bắc, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II/2021 khi thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào, mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ.

Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%, trong khi nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý I/2021 do thị trường đón chào nguồn cung mới.

Ngoài ra, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kỳ 2020, trong đó số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9%, cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý I/2021, tăng 4,7% so với cùng kì năm trước.

Dù chưa chính thức xác nhận, nhưng việc Pegatron được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Ngoài các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện.

Đức Tài

Bình luận