Tài Sản Số

Ví điện tử trở thành phương tiện sử dụng nhiều nhất thế giới

Ngày đăng: 22 Tháng Tám, 2021

Ví điện tử sẽ vượt qua thẻ tín dụng trở thành phương tiện thanh toán phổ biến nhất thế giới, đặc biệt tăng trưởng tại các thị trường mới nổi.

Ví điện tử hiện đã vượt qua thẻ tín dụng để trở thành phương tiện thanh toán được sử dụng nhiều nhất trên thế giới năm 2019. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng thúc đẩy việc chuyển sang dùng ví điện tử. Điển hình, có hơn 2,8 tỷ ví điện tử được sử dụng vào cuối năm 2020, dự báo tăng 74%, lên 4,8 tỷ vào cuối năm 2025.

Hiện có 2 dạng ví điện tử chính, trong đó, một loại thẻ như Apple Pay và Google Pay, vốn phổ biến hơn ở các nước phát triển. Một loại là ví tích trữ giá trị thực sự như Alipay của Trung Quốc hay GrabPay của hãng gọi xe Grab, được sử dụng thịnh hành ở các thị trường mới nổi, nơi tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng của người dân còn ở mức thấp.

Chia sẻ về điều này, Adam Lee – Giám đốc Sản phẩm của Boku cho rằng thị trường ví điện tử sẽ tăng nhanh nhất ở những nước có tỷ lệ người dân sử dụng thẻ tín dụng thấp. Qua đó, tại Bắc Mỹ và Tây Âu, nơi chủ yếu sử dụng ví điện tử kết nối với thẻ tín dụng, tỷ lệ thâm nhập ví điện tử sẽ chậm hơn vì công nghệ này mang lại lợi ích hạn chế.

GrabPay_50BonusCredits_SG

Vào năm 2020, có 55 ví điện tử tích trữ giá trị có doanh số giao dịch hơn 1 tỷ USD/năm và dự báo sẽ tăng lên 69 ví vào năm 2025. Trong khi đó, tại Pakistan – SadaPay dự báo sẽ là ví điện tử tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới, tiếp sau đó là 2 ví điện tử Mercado Pago và PicPay ở Brazil.

Tương tự, tại Trung Quốc – ví điện tử được sử dụng ở mức hạn chế ở bên ngoài. Alipay của Ant Group, đơn vị liên kết của Alibaba mở rộng ở thị trường quốc tế bằng cách mua cổ phần ở các nền tảng thanh toán di động như bKash (Bangladesh) hay WeChat Pay của Tencent đã được cấp phép hoạt động ở Indonesia vào năm 2020. Theo đó, Alipay đã có mặt tại Singapore, Việt Nam, Hồng Kông, Hàn Quốc cũng như một số nước ở châu  u và Bắc Mỹ.

Được biết, hầu hết những người Trung Quốc đi du lịch, nhưng do dịch bệnh, họ không thể tiếp tục đi du lịch nên đã cản trở các gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc dấn sâu hơn vào các thị trường châu Á.

Nói về điều này với Bloomberg, Loke Hwee Wong – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Boku, nhấn mạnh: “Đông Nam Á là một trong những khu vực số hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2020, khu vực này có thêm 40 triệu người dùng internet, nâng tổng số lên 400 triệu. Bên cạnh các xu hướng tiêu dùng trỗi dậy trong thời kỳ phong tỏa để phòng chống đại dịch Covid-19 đã giúp thương mại điện tử trở nên phổ biến hơn và số người sử dụng ví điện tử tăng theo cấp số nhân”.

Nguyễn Hồng

Bình luận