Trao đổi về Bất động sản

Cục Thuế Hà Nội cảnh báo hành vi khai gian giá để né thuế đất

Ngày đăng: 09 Tháng Bảy, 2021

Cục Thuế Hà Nội cho biết việc cố tình khai không đúng giá giao dịch, kê khai giá “ảo” trong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất để né thuế là hành vi vi phạm pháp luật.

Cục Thuế Hà Nội vừa có thư ngỏ gửi đến các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân về việc chấp hành pháp luật khi thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, việc giao dịch mua bán nhà đất với tình trạng nhạy cảm để né thuế diễn ra khá phổ biến. Ước tính, hiện có khoảng 25% người dân giao dịch nhà đất kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức thị trường, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so với thực tế.

nhà

Theo Cục Thuế Hà Nội, bất động sản đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân. Pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký sở hữu và quyền sử dụng đất. Vì vậy, khi mua bán chuyển nhượng bất động sản, việc thiết lập hồ sơ cẩn thận, chính xác, đầy đủ rất quan trọng. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Do đó, các cá nhân mua bán nhà phải trung thực kê khai đúng giá trị bất động sản trên hợp đồng mua bán. "Nếu kê khai khống, khai sai nhằm làm giảm tiền thuế phải nộp thì sẽ phát sinh ra nhiều thủ tục phiền hà, thậm chí các cơ quan pháp luật sẽ phải vào cuộc để điều tra xem có hành vi trốn thuế hay không", Cục Thuế TP Hà Nội cảnh báo.

Cục thuế Hà Nội khuyến nghị các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhằm tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra. 

Nguyễn Hồng

Bình luận


Mức xử phạt khi dùng sổ đỏ giả mua bán nhà đất
Trao đổi về Bất động sản

Mức xử phạt khi dùng sổ đỏ giả mua bán nhà đất

27 Tháng Tư, 2021

Ám ảnh nhà đất đổ vỡ, trăm ngàn tỷ trong vùng rủi ro
Trao đổi về Bất động sản

Ám ảnh nhà đất đổ vỡ, trăm ngàn tỷ trong vùng rủi ro

25 Tháng Tư, 2021

Hà Nội công khai các doanh nghiệp nợ thuế
Luận về Tài chính - Ngân hàng

Hà Nội công khai các doanh nghiệp nợ thuế

17 Tháng Sáu, 2021