Ô tô - Xe máy

Những nguyên nhân khiến ô tô mất phanh, khi lái xe cần chú ý

Ngày đăng: 06 Tháng Tám, 2021

Để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lái xe, tài xế nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây ra tình trạng ô tô mất phanh.

Mất áp suất dầu phanh

Hệ thống phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất dầu phanh. Vì vậy, ô tô mất phanh hoặc phanh bị chậm khi bị mất áp suất dầu phanh. Nguyên nhân ô tô bị mất áp suất dầu phanh đa phần vì xe bị thiếu dầu phanh. Điều này xuất phát từ xe bị rò rỉ dầu hoặc đã lâu không được thêm dầu. Theo đó, tài xế cần kiểm tra bình chứa dầu phanh. Nếu mức dầu quá thấp so với quy định nên châm thêm dầu vào.

brake-pads-1067x800

Ô tô mất phanh vì không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh

Nếu bạn cố gắng đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc không có tác dụng thì có thể đường ống dẫn dầu phanh bị lọt khí vào trong.

Khí lọt vào đường ống dẫn dầu sẽ làm tắc nghẽn đường ống, khiến xe không tạo đủ áp suất để hệ thống phanh hoạt động. Để xử lý ô tô mất phanh trong trường hợp này, tài xế cần tiến hành xả gió hệ thống phanh để loại bỏ các bọt khí trong đường ống dầu.

Xy lanh chính hư hỏng

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu phanh để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy, nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc nặng sẽ khiến ô tô bị mất áp suất dầu phanh, dẫn đến ô tô mất phanh.

Phanh ABS bị lỗi

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Hiện nay, hệ thống ABS được trang bị trên hầu hết các dòng ô tô hiện đại. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đôi khi cũng xảy ra lỗi. Điều này làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến ô tô mất phanh. Đây là trường hợp khá hiếm gặp.

Minh Đạo (t/h)

Bình luận