Ô tô - Xe máy

Lái thử để phát hiện lỗi khi mua xe cũ

Ngày đăng: 16 Tháng Sáu, 2021

Trước khi quyết định mua một chiếc xe ôtô cũ thì cần xem xét kỹ càng ở khâu lái thử, nó sẽ cho bạn biết nhiều thông tin về tình trạng của xe, giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu thông tin xe càng nhiều càng tốt

Tìm hiểu các mẫu xe và tính năng mà cần thiết, kiểm tra thông số xe trên trang web chính thức của hãng và đọc những đánh giá mới nhất trên các trang web của người tiêu dùng. Hiểu biết càng nhiều, bạn sẽ có cảm nhận tốt khi lái thử.

Bạn cần chọn loại xe phù hợp

Loại xe nào phù hợp với mục đích sử dụng? Liệu có cần đến công năng của một chiếc bán tải không? Hay gia đình sẽ thích một chiếc SUV 7 chỗ ngồi hơn? Có thể chi tối đa bao nhiêu?...

oto-cu-dai-ha-gia-nhung-van-e-am-42-.0567

Khi lựa chọn mua tại cửa hàng bán xe cũ, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Ảnh M.H

Kiểm tra xe

Đây là các dấu hiệu phải chú ý kỹ khi kiểm tra lúc xe đang đứng yên. Bạn nên loại bỏ những chiếc xe nếu có vấn đề ở động cơ, vì chăm sóc sửa chữa các vấn đề này rất tốn kém.

Thứ hai, đánh giá việc chuyển số từ P sang D hoặc từ P sang R, xem việc chuyển số có diễn ra ngay lập tức hay bị trễ. Tránh mua những xe có độ trễ lâu hoặc bị cứng khi chuyển số, hệ thống truyền động hoặc hệ thống lái.

Thứ ba, người mua cũng cần kiểm tra phanh có bị chạm sàn hoặc bị xốp không? Ngược lại, nếu đạp phanh bị cứng, nguyên nhân là do hỏng hệ thống trợ lực. Ngoài ra, kéo phanh tay xem xe có thể giữ khi đỗ nghiêng không.

Chạy thử trong thành phố

Các câu hỏi đặt ra khi kiểm tra xe di chuyển trong thành phố: Phản hồi động cơ có mượt mà không, phản hồi nhanh hay chậm? Khi tăng tốc có bị trễ hay không? Khi dừng ở đèn đỏ, động cơ chạy không tải thế nào? Vòng tua máy có lên xuống không? Động cơ có đủ công suất không?... Đối với động cơ turbo (tăng áp), hãy để ý khói và tiếng động bất thường hoặc độ phản của động cơ.

Nếu được bạn nên kiểm tra hoạt động của hệ thống treo và hệ thống lái khi di chuyển trên đường gồ ghề. Rất khó để kiểm tra các dấu hiệu này nếu chỉ di chuyển trong thành phố.

Kiểm tra trên đường cao tốc

Xe bị rung trên đường cao tốc chứng tỏ lốp, vành hoặc hệ dẫn động đang gặp vấn đề. Đây cũng là thời điểm để tài xế kiểm tra khả năng cách âm. Các tiếng ồn ở các bộ phận khác cũng cho biết xe đang gặp trục trặc. Lái xe trên cao tốc sẽ cho tài xế biết được xe có chạy ổn định hay bị lệch sang một bên?

Một số vấn đề khác như tiếng kêu của vòng bi, rung lắc của hệ thống truyền động, nhao lái của vô lăng, tiếng ồn của lốp xe dễ nhận thấy hơn khi lái xe trên đường cao tốc.

Bạn nên lái thử càng lâu càng để có nhiều cơ hội để phát hiện ra các vấn đề trên xe. Thông thường, các vấn đề này sẽ bộc lộ rõ nhất trong lúc xe đang vận hành.

Sau khi lái thử

Trong trường hợp xuất hiện đèn cảnh báo trên táp lô, xe báo quá nhiệt hoặc nhả khói bất thường từ ống xả... thì cũng nên tránh xa các loại xe này.

Kiểm soát được toàn bộ tình hình trên xe và quen với các thao tác điều khiển xe, bạn nên tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn với chiếc xe, thao tác các hệ thống như: Điều hòa, gạt mưa, âm nhạc, đèn trong xe, màn hình giải trí… và nhấn toàn bộ các phím điều hướng (trừ những phím điều khiển trực tiếp đến xe như chuyển chế độ lái, sang số…) để kiểm tra hoạt động của các phím này.

Nếu có đủ thời gian hãy lái thử một chiếc xe cùng loại, cùng kiểu dáng để so sánh. Nếu phát hiện thấy hư hỏng thì bạn có thể đề cập với chủ xe để thương lượng thêm về giá.

Minh Đạo (t/h)

Bình luận