Ô tô - Xe máy

Hướng dẫn xử lý phạt nguội trong xử lí vi phạm giao thông đường bộ

Ngày đăng: 20 Tháng Bảy, 2021

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, các ngã tư trọng điểm.

Chi tiết quy trình xử phạt nguội

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 165/2013/NĐ-CP, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, việc xử phạt nguội sẽ được thực hiện như sau:

1. Hình ảnh phương tiện vi phạm sau khi bị phát hiện sẽ được ghi lại và chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như: biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm… và trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Sau đó, hình ảnh được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả sẽ được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

2. Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thông báo đến tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm và yêu cầu người này đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc.

3. Sau khi đã xác định đúng vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và kèm theo hình ảnh vi phạm thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

unnamed (3)

Các cách nộp phạt nguội

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì người bị phạt nguội có thể nộp phạt qua các hình thức sau:

- Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

- Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

- Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện (người vi phạm đăng ký với cơ quan cảnh sát giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm).

 - Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn)

Minh Đạo (T/H)

Bình luận