Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Chợ truyền thống được hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn

Ngày đăng: 20 Tháng Bảy, 2021

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng vừa có công văn khẩn gửi Sở Công thương, Sở Thông tin - Truyền thông, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện về việc tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Theo đó, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện đã có 3 chợ đầu mối, 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng hàng hóa, lương thực cho người dân thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào các kênh phân phối hiện đại, làm gia tăng áp lực và tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước tình hình trên, việc tổ chức lại các địa điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương trên cơ sở rà soát, khôi phục, đưa vào hoạt động trở lại của các chợ truyền thống là vô cùng cần thiết.

Để đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo lưu thông, cung ứng đầy đủ hàng hóa, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Công thương nghiên cứu, mở lại hoạt động các chợ truyền thống, chợ đầu mối với điều kiện đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Sở Công thương hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu, trong đó ưu tiên trước mắt đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp.

Sở Công thương phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động của chợ truyền thống, nhanh chóng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh nếu cần và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các Công ty quản lý Chợ đầu mối phối hợp cùng Sở Công thương đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời (tại Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn); hỗ trợ kết nối thương nhân chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để kết nối giao dịch và tổ chức phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp.

2_172

Chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Các địa phương nghiên cứu phương án tổ chức điểm bán hàng, lương thực, mặt hàng tươi sống,... gửi về cho Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 23/7. Phương án tổ chức cần được tính toán, nghiên cứu các mô hình, phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình cụ thể từng địa bàn, tuân thủ nghiêm các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, nguy cơ lây nhiễm cao, ban quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể khu bán hàng để có phương án cụ thể. Ban quản lý chợ tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi.

Tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ...) trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo đúng quy định. Hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.

Ban quản lý chợ cũng khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống. Các đơn vị y tế hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục cung ứng thực phẩm cho người dân theo phương án của thành phố, bổ sung điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động phương tiện có thể cung ứng hàng hóa kịp thời, liên tục,...

Thiên MInh (t/h)

Bình luận