SDI Corp đứng đầu danh sách nợ thuế

Trần Nhật Linh
Cục thuế TP.HCM vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.

Vừa qua, Cục thuế TP.HCM thực hiện công khai thông tin 30 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022 với tổng số tiền hơn 1.900 tỷ đồng. Trong 30 doanh nghiệp, đứng đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - SDI Corp (phường An Phú, Quận 2, TP.HCM) với số nợ thuế hơn 404,5 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp này bị bêu tên nợ thuế. Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế đến kỳ tháng 8/2019, Cục Thuế TP.HCM, riêng SDI Corp nợ thuế tổng cộng 455,5 tỷ đồng.

Được biết, Công ty SDI là chủ đầu tư dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An từng bị Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm.

Cụ thể, theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khi chưa có văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không, không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe cho khối nhà ở, nhà ở kết hợp chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, để Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn chậm thực hiện việc ký quỹ.

Cùng với đó là chậm xử lý các tồn tại của dự án như đã nêu trong kết luận thanh tra, dẫn đến, chậm tính để thu tiền sử dụng đất theo quy định và chậm tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng,… Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, sai phạm tại dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An là chủ đầu tư - Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn.

sai-gon-binh-an-1150
Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế. Ảnh: Zing

Đến khoảng tháng 8/2021, dự án Sài Gòn Bình An được đồn đoán về tay Masterise khi SDI Corp thay đổi đăng ký kinh doanh và chuyển giao nhân sự nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đồng thời, đầu năm 2022, Masterise Homes hé lộ về một dự án mới mang tên The Global City - được cho là tên thương mại mới của dự án Sài Gòn Bình An.

Vào tháng 1/2022, SDI Corp cũng công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá khoảng 6.575 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào 15/12/2024. Trái chủ, mục đích phát hành và lãi suất lô trái phiếu không được công bố.

Ngoài ra, trong danh sách nợ thuế do Cục thuế TP.HCM vừa công bố, có 3 doanh nghiệp nợ thuế trên 300 tỷ đồng, cụ thể: Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà với khoản nợ 351,8 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn với khoản nợ 339,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đức Khải với khoản nợ 334,3 tỷ đồng. Cả ba doanh nghiệp này đều là những cái tên không mới trong danh sách nợ thuế tại TP.HCM.

Kế tiếp, có 15 doanh nghiệp có khoản nợ từ 10 tỷ đến 50 tỷ đồng. Trong đó, đứng đầu là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông với khoản nợ 49,5 tỷ đồng.

Có 11 doanh nghiệp nợ từ 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng, đứng đầu là Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch công đoàn Thủ Đức với khoản nợ 9,9 tỷ đồng.

Võ Liên/Sohuutritue.net.vn

Võ Liên