Ngân hàng SHB bán 100% vốn công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Trần Nhật Linh
Ngân hàng SHB đã ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn Công ty tài chính SHB Finance cho công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn MUFG - Nhật Bản.

Ngày 25/8/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản.

Công ty SHB Finance nằm trong top 10 công ty tài chính tiêu dùng Việt Nam, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do Ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn. Đây là một trong những công ty được cấp vốn cao nhất trên thị trường. 

Theo thỏa thuận, ngay khi 2 bên đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật và nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà Nước, cũng như cơ quan quản lý có liên quan của Thái Lan và Nhật Bản, ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri; còn 50% vốn còn lại sẽ được chuyển nhượng tiếp sau 3 năm.

ngan-hang-shb
Ông Đỗ Quang Vinh – Chủ tịch HĐTV SHB Finance (tại Việt Nam) và ông Seiichiro Akita – Chủ tịch kiêm CEO Krungsri (tại Thái Lan) ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn SHB Finance.

Thỏa thuận chuyển nhượng Công ty tài chính SHB Finance sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của ngân hàng SHB, cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của ngân hàng SHB. Ngân hàng SHB cho rằng, việc hợp tác chiến lược giữa 2 ngân hàng có quy mô và vị thế Top 5 tại Việt Nam, Thái Lan sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB cho biết, thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam giàu tiềm năng và dư địa tăng trưởng lớn.

"Sau thời gian chọn lựa và đàm phán, chúng tôi đã tìm được một đối tác phù hợp với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng, góp phần mang lại giá trị cộng hưởng trên nhiều khía cạnh như trình độ quản trị; công nghệ; nâng cao năng lực tài chính; phát triển khách hàng, sản phẩm; mở rộng hợp tác đầu tư quốc tế; nâng cao uy tín, hình ảnh SHB trên khu vực và thế giới", ông Hiển nói.

Trong khi đó, Ông Seiichiro Akita – Chủ tịch kiêm CEO Krungsri chia sẻ, rất vui mừng khi Krungsri đã ký thỏa thuận với ngân hàng SHB để mua lại 100% cổ phần của SHB Finance ngay sau khi có sự  phê duyệt theo quy định của các cơ quan quản lý.

Ông Seiichiro Akita cho biết: "Hai bên sẽ phát triển và mang đến những sản phẩm tài chính tiêu dùng chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam. Sự kiện quan trọng này cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với Chiến lược mở rộng thị trường ASEAN theo kế hoạch kinh doanh trung hạn trong giai đoạn 2021 - 2023”.

Nhật Linh

Nhật Linh