Góp vốn kinh doanh nhà hàng, “Tiền” thì mất “Bực” thì mang.

Quyền Trung
Sự “Sòng phẳng” trong hợp tác kinh doanh luôn là điều nhà đầu tư mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào “Sự sòng phẳng” cũng chiều lòng người. Sự việc tranh chấp đòi quyền lợi vốn góp của các cổ đông xảy ra tại nhà hàng Zambar số 5 yên Lãng, p. Trung Liệt, q. Đống Đa, Hà Nội là một ví dụ.

Sự việc này được nhiều facebooker đăng tải kèm nhiều hình ảnh với thông tin ghi trên banner:“Yêu cầu ông Nguyễn Quốc Anh chủ nhà hàng Zambar beer – số 5 Yên Lãng trả lại quyền lợi cho các cổ đông”

01667974892.png

Những thương binh được ủy quyền của các cổ đông đên đòi quyền tại số 5 Yên Lãng, Hà Nội

 

Theo tìm hiểu trên cổng thông tin điện tử: Nhà hàng Zambar Beer được vận hành bởi công ty cổ phần đầu tư nhà hàng Zambar, MST 0106862411 do ông Nguyễn Quốc Anh sinh năm 1988 – Thái Nguyên làm đại diện pháp luật. Ông Nguyễn Quốc anh cũng là đại diện pháp luật các công ty: Công ty TNHH bay lên Việt Nam, Công ty TNHH Lim Dim Công ty TNHH đầu tư giải trí Hoàng Gia.

Năm 2016, Ông Nguyễn Quốc Anh nhận sang nhượng lại nhà hàng với giá 1 tỷ đồng (Một tỷ đồng), sau đó kêu gọi nhiều cổ đông góp vốn: “ Khoảng 6 đến 7 cổ đông, mỗi người thấp nhấp 450 triệu, người nhiểu cũng cả tỷ đồng.”, một cổ đông đang tranh chấp cho biết.

11667974892.png

 

Giấy xác nhận chuyển tiền góp vốn của một trong những cổ đông

Theo lời cổ đông Nguyễn Đức Tuấn chia sẻ. “Tôi quen biết Quốc Anh qua một người bạn chơi cùng, Khi gặp gỡ Quốc Anh, anh ta luôn thể hiện là một doanh nhân thành đạt, đi xe sang, nói năng rất hoạt ngôn. Hơn nữa để tạo lòng tin khi mời tôi tham gia cổ đông và xuống tiền. Anh ta nói hiện tại quán Zambar có doanh thu tối thiểu 1,5 tỷ/tháng. Nếu tôi tham gia cổ đông, anh ta hứa hẹn lợi nhuận kinh doanh tối thiệu 18% trên số tiền góp vốn/Năm (đã thể hiện trong hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký đóng dấu)”.

21667974892.png

Hợp đồng hợp tác được ký nhưng ông Nguyễn Quốc Anh không thực hiện với cổ đông

 

Cũng theo cổ đông Nguyễn Đức Tuấn cho biết thêm: Kể từ ngày bỏ số tiền 500 triệu đồng góp vốn tương đương 10% cổ phần khi đó định giá 5 tỷ đồng từ ngày 01/07/2019 đến nay, anh chỉ nhận được 6 tháng tiền lợi nhuận là 45 triệu đồng, còn lại gần 3 năm nay anh không nhận được bất kỳ khoản tiền lợi nhuận nào, mặc dù nhà hàng vẫn đang kinh doanh với doanh thu bình quân từ 2 tỷ - 2,5 tỷ đồng/tháng.

31667974892.png

Doanh thu môt buổi tối ngày 8/11/2022 , ngày mà các cổ đông đến đòi quyền lợi nhà hàng Zambar beer

“Thậm chí ngày 26/10/2022 các cổ đông đã cho toàn bộ phần lợi nhuận năm 2020,2021 chỉ lấy tiền vốn góp ban đầu và lợi nhuận của mấy tháng 2022. Nhưng Quốc Anh hứa hẹn, dây dưa không trả mà còn nhắn tin thách thức chúng tôi” anh Tuấn nói

41667974892.png

Ông Nguyễn Quốc Anh ( áo tráng) chủ nhà hàng Zambar  Beer – số 5 Yên Lãng

 

Tìm hiểu thêm cổ đông khác với số vốn góp 450 triệu đồng tương đương 15% cổ phần (Khi đó định giá 3 tỷ). Cổ đông Nguyễn Đức Bình cho biết: “Tôi cũng như anh Tuấn và nhiều cổ đông khác từ năm 2020 đến nay không nhận được đồng tiền lợi nhuận nào cũng như lời nói nào của Quốc Anh khiến chúng tôi rất ức chế, tôi và các cổ đông khác gần như cho hết lợi nhuận chỉ lấy lại vốn góp thôi, vậy mà nó còn không trả. Tôi có gọi cho mấy cổ đông khác là những người bạn thân của Quốc Anh. Họ bảo chỉ lấy gốc cho lãi nhưng Quốc Anh nó trả dần trong 12 tháng, như đi ăn xin. Còn của tôi và anh Tuấn gần như nó không định trả và còn nhắn tin thách thức chúng tôi”.

Câu chuyện tranh chấp đòi quyền lợi góp vốn liệu có hồi kết? Môi trường đầu tư có cần lành mạnh để có lòng tin cho các nhà đầu tư, tạo ra giá trị cho cuộc sống?. Mỗi chúng ta đều có quan điểm cho riêng mình.

An Phúc - Bắc Hiệp

Quyền Trung