Tài Sản Số

Vì sao Trung Quốc quyết tâm loại bỏ tận gốc tiền ảo?

Ngày đăng: 24 Tháng Chín, 2021

Ngân hàng Trung ương cùng một loạt cơ quan khác của Trung Quốc vừa tuyên bố tất cả giao dịch liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp và sẽ bị truy quét.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) ngày 24/9 nêu rõ tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp. Ngoài ra, còn khoảng 9 cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc, bao gồm quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối, cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ để duy trì một cuộc trấn áp "áp lực cao" đối với giao dịch tiền ảo.

"Các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo là hoạt động tài chính bất hợp pháp, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của nhân dân", Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định.

Các hoạt động tài chính liên quan đến tiền ảo bị cấm bao gồm giao dịch tiền ảo, bán token, các giao dịch liên quan đến tiền ảo phái sinh và hoạt động gây quỹ bất hợp pháp. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nêu rõ các tổ chức tài chính, các công ty thanh toán và công ty Internet bị cấm tạo điều kiện cho việc giao dịch tiền điện tử, đồng thời sẽ tăng cường giám sát những nguy cơ từ hoạt động này. Đồng thời, POBC cũng cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục.

POBC cảnh báo người vi phạm "sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật" Trung Quốc.

tien ao

POBC cho biết hoạt động mua bán và đầu cơ Bitcoin cùng những loại tiền ảo khác những năm gần đây trở nên phổ biến, phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, "làm phát sinh hoạt động rửa tiền, huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo đầu tư dạng đa cấp cùng các hoạt động bất hợp pháp và phạm tội khác".

Cơ quan này thông báo đã cải thiện hệ thống của mình để tăng cường giám sát các giao dịch tiền ảo và loại bỏ tận gốc hành vi đầu cơ. "Các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán phi ngân hàng không được phép cung cấp các dịch vụ và hoạt động liên quan đến tiền ảo", POBC cho biết.

Khai thác tiền ảo từng là một ngành kinh doanh béo bở ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hồi đầu năm nước này đã cấm đào tiền ảo vì cho rằng hoạt động này tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Quyết định này làm giảm hoạt động đào tiền ảo toàn cầu, khi nhiều "thợ đào" ngắt máy móc.

Giới chức Trung Quốc hồi tháng 6 cho biết hơn 1.000 người bị bắt vì sử dụng tiền do phạm tội mà có để mua tiền ảo. Giá trị bitcoin sụt giảm hồi tháng 5, sau khi Trung Quốc ra cảnh báo về giao dịch đầu cơ tiền ảo.

Những chính sách nghiêm khắc này đã gây ra một đợt bán tháo lớn đối với đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhật Linh

Bình luận